คลิปที่เกี่ยวข้อง

รีวิวหนัง : Finding Dory ความทรงจำในท้องทะเล

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

Finding Dory

Finding Dory ทิ้งห่างจาก Finding Nemo อนิเมชั่นรางวัลออสการ์ซึ่งเป็นภาคต้นนานกว่า13ปี อย่างไม่คาดคิดจู่ๆ พิคซาร์ ก็กลับมาปัดฝุ่นหนังปลาน้อยแสนน่ารักให้กลับมาโลดแล่นบนหน้าจออีกครั้ง โดยรอบนี้ผู้กำกับคนเดิมคือ แอนดรูว์ สแตนตัน รับหน้าที่เขียนบทด้วย และมี แอนกัส แม็คเลน คนรุ่นใหม่มาเป็นผู้ช่วยกำกับ

หนังเล่าเรื่องราว 1 ปีหลังจาก Finding Nemo ที่ มาร์ลีน กับ ดอรี่ ออกไปผจญภัยตามหาและช่วยพา นีโม่ กลับมาอยู่ในท้องทะเลได้สำเร็จ จู่ๆ ดอรี่ ปลาบลูแทงค์(หรือปลาขี้ตังเบ็ดฟ้า)ที่ป่วยเป็นโรคความจำสั้น จำได้ว่าเธอมีครอบครัวอยู่ที่ไหนสักแห่ง ซึ่งปริศนาเรื่องนี้ค่อยๆผุดพรายขึ้นมาในความทรงจำ ดอรี่ ทีละนิด

ทั้งสามจึงเริ่มการผจญภัยครั้งใหม่ด้วยการการเดินทางข้ามมหาสมุทรไปสู่สถาบันวิจัยทางทะเล ศูนย์พักฟื้น และ อควาเรี่ยม ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของแคลิฟอร์เนีย ซึ่งอาจเป็นบ้านเกิดของ ดอรี่ แต่ระหว่างทางเธอถูกเจ้าหน้าที่จับตัวไป ดอรี่ ได้รับความช่วยเหลือจาก แฮงค์ ปลาหมึก7หนวดขี้หงุดหงิด ผู้ต้องการแท็กเพื่อย้ายตัวเองไปอยู่สถาบันวิจัยแห่งใหม่ในคลีฟแลนด์ ส่วน นีโม่ และ มาร์ลีน เองก็พยายามหาทางเข้าไปในศูนย์วิจัยเพื่อตามหา ดอรี่ 

Finding Dory

Finding Dory ต่างกับ Finding Nemo ตรงที่ภาคนี้เป็นการตามหาความทรงจำ ตามหาตัวตน ตามหาบ้านเกิด (ไม่ใช่ตามหาคนซะทีเดียว) ที่ถูกสื่อสารผ่านการตามหา เจนนี่และชาร์ลี พ่อแม่ของ ดอรี่ หนังนำเสนอประเด็นความทรงจำกับความรัก-ความสัมพันธ์ครอบครัวออกมาได้อบอุ่น เช่นเดียวกับเรื่องมิตรภาพของเพื่อนสัตว์นํ้ารอบตัว ดอรี่ ที่คล้ายกับคนในครอบครัวเช่นกัน

แม้ว่าในส่วนของอารมณ์ความซาบซึ้งประทับใจอาจจะไม่เท่ากับ Finding Nemo ทว่าพาร์ทคอเมอดี้ของ Finding Dory ก็สร้างความบันเทิงให้กับผู้ชมได้อย่างมาก ข้อนี้มาจากตัวละครใหม่ๆที่มาช่วยสร้างสีสันได้ดี ไม่ว่าจะเป็น แฮงค์ หมึกนักสืบ , เดสทินี่ ฉลามวาฬจอมซุ่มซ่าม , เบย์ลีย์ วาฬเบลูก้าที่ค้นพบพลังในตัวเอง ,  เบ็คกี้ นกน้ำสุดเพี้ยน , รวมถึงสิงโตทะเลจอมกวน ฟลูค และ รัดเดอร์ 

เอเลน ดีเจเนอเรส พิธีกรสาวมากฝีมือ กลับมาพากย์เสียง ดอรี่ อีกรอบ ซึ่งก็ทำได้ดีตามมาตรฐาน ส่วนตัวชอบเสียงและบุคลิกของ ดอรี่ ตอนเด็กมากกว่า ตาโตน่ารักไม่แพ้ นีโม่เลย ด้าน อัลเบิร์ต บรู้ค เจ้าของเสียงเดิมกลับมาให้เสียง มาร์ลิน เหมือนเดิม แต่ลูกชายในหนังของเขาเปลี่ยนคนพากย์เป็น เฮย์เดน โรแลนซ์ แทน อเล็กซานเดอร์ กูลด์ แน่นอนว่าภาคนี้ตัวละครสองพ่อลูกปลาการ์ตูนมีบทบาทน้อยลง กระนั้นก็ยังมีความสำคัญอยู่

Finding Dory

Finding Dory โดดเด่นด้วยงานภาพสวยงาม พล็อตโดยรวมอาจะไม่หนีไปจาก Finding Nemo เท่าไหร่ แต่เนื้อหาแฝงที่น่าสนใจคือการถ่ายทอดแง่มุมการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับผู้ที่มีปัญหาบกพร่องทางร่างกายด้วยความเข้าอกเข้าใจ และความรู้สึกของเหล่าสัตว์นํ้าที่ถูกกักขังอยู่ในอควาเรี่ยม

คะแนน Finding Dory 8/10

BUGABOO NEWS / บทวิจารณ์โดย นกไซเบอร์

ดู ตัวอย่างหนังFinding Dory / เรื่องย่อFinding Dory

TAG : รีวิวหนังFinding Dory