ชาวบ้านแห่ขอขมาพญาเต่างอย หลังพบรอยไหลคล้ายเลือดที่คอ ไม่พลาดตีเลขเด็ด

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ประชาชนร่วมบวงสรวงขอขมาพญาเต่างอย หลังพบว่าคอพญาเต่างอยมีรอยสีแดงคล้ายเลือด ขณะที่ผู้ร่วมพิธีไม่พลาดที่จะตีเลขเด็ดเพื่อนำไปเสี่ยงโชคตามความเชื่อ

สวนสาธารณะริมน้ำพุง สถานที่ตั้งรูปปั้นพญาเต่างอย อำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร มีการทำพิธีไหว้ขอขมาพญาเต่างอยจากความเชื่อความศรัทธาของประชาชน เพื่อแสดงการคารวะสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์ที่อาจล่วงเกินไปและเพื่อความเป็นสิริมงคลซึ่งมีประชาชนเดินทางมาเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก
         
สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้มีผู้นำตะปูเสกวางปะปนที่แท่นพญาเต่างอย ต่อมามีคนพบว่าบริเวณคอพญาเต่างอย มีรอยไหลเป็นทางสีแดงคล้ายเลือดเป็นที่ฮือฮาในหมู่ชาวบ้านที่พบเห็น พระอาจารย์ที่เคยเป็นผู้ที่วางศิลาฤกษ์ในการสร้างจึงได้มาทำพิธีปิดรอยดังกล่าวให้หายไป ประกอบกับเวลาผู้คนเดินทางมากราบไหว้ มักขึ้นไปเหยียบและเดินบนแท่นพญาเต่างอย จึงมีการทำพิธีไหว้ขอขมาพญาเต่างอยขึ้นมา เพื่อเป็นการแสดงสัมมาคารวะต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือ

ประชาชนที่เข้ามากราบไหว้พญาเต่างอย มีความเชื่อว่าจะทำให้เกิดโชคลาภมีความร่มเย็นเป็นสุข และ หลายคนยังได้ตีเลขเด็ดจากหยดเทียนในอ่างน้ำมนต์ เพื่อนำไปเสี่ยงโชคตามความเชื่อ
         
มีคนในหมู่บ้านฝันว่า มีพญานาคอาศัยอยู่ในลำน้ำ พุงคอยรักษาพญาเต่างอยแต่ขึ้นมาไม่ได้ เพราะมีสิ่งกีดขวางชาวบ้านจึงได้มีการหารือกันว่าจะสร้าง พญานาคขึ้นสี่มุมหรือสี่ทิศที่ฐานพญาเต่างอยตามที่มีคนฝัน ในฝันยังบอกว่าคนที่ทำดี มีศีล มีธรรมะ จะมีโชคดีและท่านบอกว่าจะมีพญานาคมาคอยรักษา จึงได้เตรียมการสร้างพญานาคสี่ทิศต่อไป

TAG : พญาเต่างอยพญาเต่างอย สกลนครพญาเต่างอย ตีเลขเด็ดพญาเต่างอย ขอหวย