เหยี่ยวข่าว 7 สี : จัดระเบียบริมหาดนาจอมเทียน จ.ชลบุรี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เหยี่ยวข่าว7สี 28 กันยายน 2559 - ปฏิบัติการจัดระเบียบพื้นที่ริมหาดนาจอมเทียน จังหวัดชลบุรี ส่อเค้ายืดเยื้อ หลังเจ้าหน้าที่นำกำลังเข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำที่สาธารณะ ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา แต่ผู้ประกอบการยืนยันไม่ได้รับความเป็นธรรม และขอเวลายื่นอุทธรณ์คดีเพื่อต่อสู้ ก่อนครบกำหนดรื้อถอนในวันที่ 28 กันยายนนี้ ติดตามกับเหยี่ยวข่าว 7 สี นี่เป็นภาพที่ทีมเหยี่ยวข่าว 7 สี บินตรวจสอบความคืบหน้าปฏิบัติการจัดระเบียบพื้นที่ ริมหาดนาจอมเทียน จังหวัดชลบุรี

หลังพบการบุกรุกที่ดินสาธารณประโยชน์ บริเวณปากคลองและชายหาดนาจอมเทียน รวม 4 ไร่ โดยคดีฟ้องร้องมาตั้งแต่ปี 2542 จนศาลมีคำสั่งให้เพิกถอนตั้งแต่ปี 2548 แต่ทว่ากลับยืดเยื้อ ไม่ยอมรื้อถอน และสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆขึ้นมาเพิ่มเติม จนนายอำเภอสัตหีบ ต้องนำกำลังเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย เข้ารื้อถอนช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา ขณะที่ผู้ประกอบการร้านอาหารรายนี้ เรียกร้องความเป็นธรรมบ้าง ที่ผ่านมาถูกฟ้องร้องยึดคืนเพียงรายเดียวไม่มีโอกาสต่อสู้ในชั้นอุทธรณ์ จึงยื่นศาลปกครองขอชะลอคำสั่ง และโอกาสในการต่อสู้คดีอย่างเป็นธรรม ก่อนครบกำหนดรื้อถอนในวันที่ 28 กันยายนนี้

แม้ยอมรับนโยบายจัดระเบียบของรัฐบาล และ คสช. แต่ทว่าต้องเป็นไปอย่างเท่าเทียม เนื่องจากเห็นว่าพื้นที่ใกล้เคียง ก็เข้าข่ายทำประโยชน์ไม่ต่างกัน แต่เทศบาลฯอนุโลมให้เช่าพื้นที่ต่อได้ พร้อมให้จับตาที่ดินแปลงนี้หลังถูกเปลี่ยนมือในอนาคต ด้านสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพัทยา มีคำสั่งให้ผู้ประกอบการและชาวบ้าน ต้องรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างตามแนวชายหาดนาจอมเทียนที่รุกล้ำลำน้ำเพิ่มอีก 15 ราย ขณะที่ชาวบ้านทวงถามความชัดเจนนโยบายจัดระเบียบ ทั้งประเด็นการรื้อถอน ที่ทำกินแหล่งใหม่ หรือให้เช่าในพื้นที่เดิมได้หรือไม่ เนื่องจากยังไม่มีหน่วยงานใดลงมาชี้แจง ทำความเข้าใจถึงความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น

TAG : จัดระเบียบหาดนาจอมเทียนหาดนาจอมเทียน ชลบุรี