เชิญชมนิทรรศการ ธ สถิตในดวงใจ ที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน ถึงวันที่ 25 พ.ย.นี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ชิดจอรอดู 1 พฤศจิกายน 2559 - สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย และเครือข่ายศิลปิน จัดแสดงนิทรรศการ "ธ สถิตในดวงใจ"

นิทรรศการ "ธ สถิตในดวงใจ" จัดแสดงงานศิลปะด้านจิตรกรรม, ประติมากรรม, ภาพพิมพ์ และสื่อผสม เพื่อแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ และเชิดชูความเป็นอัครศิลปินของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยการร่วมมือร่วมใจของอาจารย์ ลูกศิษย์ และศิลปินอิสระจากทั่วประเทศ จำนวน 29 คน ที่พร้อมใจกันสร้างสรรค์ผลงานกว่า 40 ชิ้น นำมาจัดแสดงให้ประชาชนได้ชม

ศาสตราจารย์เกียรติคุณ กัญญา เจริญศุภกุล หนึ่งในศิลปินที่นำผลงานมาจัดแสดง เผยถึงผลงานชิ้นนี้ว่า สร้างไว้ตั้งแต่ปี 2549 ในแนวคิด "พอ" โดยได้รับแรงบันดาลใจจากพระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เรื่อง "ความพอเพียง" ซึ่งเป็นสิ่งที่อาจารย์ยึดมั่นถือปฏิบัติมาโดยตลอด

เช่นเดียวกับศิลปินรุ่นใหม่ กัมพล มุ่งงาม ที่เผยความรู้สึกถึงผลงานของตนเอง ด้วยแววตาที่มุ่งมั่นและภูมิใจในความเป็นลูกหลานชาวนา กัมพลบอกว่า คลุกคลีกับท้องทุ่งนาและต้นข้าวเป็นอย่างดี เห็นความสวยงามของรวงข้าวสีเหลืองทองอร่าม จึงได้แรงบันดาลใจสร้างสรรค์ผลงานที่มีชื่อว่า "พื้นที่สีทองต้องลม" เปรียบเสมือนธงสัญลักษณ์ประจำพระองค์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่โบกพริ้วสะบัดอย่างสง่างาม

นิทรรศการ "ธ สถิตในดวงใจ" จัดแสดงไปจนถึงวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้ ที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน เปิดให้เข้าชมฟรี

TAG : นิทรรศการ ธ สถิตในดวงใจธ สถิตในดวงใจงานศิลปะหอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนินอัครศิลปิน