หน่วยอารักขา 4 ขา สุนัขและม้าตำรวจ ดูแลความปลอดภัยที่สนามหลวง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าวบันเทิง - วันนี้จะพาไปดู หน่วยอารักขา 4 ขา ที่คอยช่วยตรวจตราความปลอดภัยให้กับประชาชนที่เดินทางไปสนามหลวง สุนัขสายพันธุ์ลาบราดอร์ 2 ตัว พร้อมเจ้าหน้าที่ จากกองกำกับการสุนัขและม้าตำรวจ กองบังคับการสายตรวจปฏิบัติการพิเศษ กำลังเดินตรวจตราความเรียบร้อยให้กับประชาชนที่เดินทางมาถวายบังคม พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ทุกๆวันจะมีสุนัขตำรวจ คอยเดินตรวจหาวัตถุต้องสงสัยและสิ่งผิดปกติรอบพระบรมมหาราชวังและพื้นที่สนามหลวงวันละ 2 รอบ รอบละประมาณ 1 ชั่วโมง อย่างวันนี้เป็นหน้าที่ของสุนัขตำรวจยศโททิงโก้ อายุ 7 ปี ปฏิบัติหน้าที่สุนัขตำรวจมาแล้ว 7 ปี มีความเชี่ยวชาญในการดมหาวัตถุระเบิด ส่วนตัวนี้คือเจ้าคาเซ่ อายุ 2 ปี เพิ่งจะเริ่มปฏิบัติหน้าที่ไม่นาน เลยยังไม่ได้รับการติดยศ ตลอดการปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม ยังไม่พบสิ่งผิดปกติ จะมีเพียงสิ่งของที่ประชาชนลืมไว้เท่านั้น เช่นเดียวกับม้าตำรวจสีขาว 2 ม้า ที่กำลังพักรอออกตรวจในช่วงเวลาบ่ายสามโมง ที่เราไม่เรียกม้าเป็นตัว เพราะม้าเหล่านี้เป็นม้าที่ใช้สำหรับพระราชพิธี และรับขบวนเสด็จ จึงให้เกียรติเรียกพวกเขาว่าม้า

ซึ่งหลายคนคงได้เห็นภาพขบวนตำรวจม้าที่สง่างามเมื่อครั้งพิธีเคลื่อนพระบรมศพจากโรงพยาบาลศิริราชมายังพระบรมมหาราชวัง พ.ต.ท.สมิต นันท์นฤมิตร รองผกก.กองกำกับการสุนัขและม้าตำรวจ เล่าให้เราฟังว่าครั้งหนึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เคยมีพระราชดำรัสให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ลองนำสุนัขสายพันธุ์ไทยเข้ามารับการฝึกเป็นสุนัขตำรวจ เพื่อเป็นการช่วยประหยัดงบประมาณภาครัฐ เพราะการซื้อสุนัขจากต่างประเทศมีราคาสูงและยังเป็นการช่วยอนุรักษ์สุนัขพันธุ์ไทย ทรงเป็นแบบอย่างของการประหยัด พอเพียง อย่างแท้จริง

TAG : สุนัขและม้าตำรวจสุนัขตำรวจม้าตำรวจตรวจความปลอดภัยสนามหลวงสนามหลวง