คลิปที่เกี่ยวข้อง

บทความฟุตบอลไทย: ไม่มีเงื่อนไข! ไทยไม่เชียร์ไทย แล้วใครจะเชียร์เรา

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

บทความฟุตบอลไทย: ไม่มีเงื่อนไข! ไทยไม่เชียร์ไทย แล้วใครจะเชียร์เรา

คอลัมน์ friday ESPRESSO (ศ 18 พ.ย.59) 

จากแชมป์เก่าปี 2014 รวมถึงฟอร์มการเล่นที่นับว่าดีเกินหน้าเกินตาชาติย่านอาเซียนในช่วงปีหลังสุดทำให้ปฎิเสธไม่ได้ว่าไทย นั้นคู่ควรกับการเป็นเต็งหนึ่งเต็งแชมป์ที่จะคว้าแชมป์ซูซูกิคัพ2016 กับภารกิจป้องกันแชมป์แบบไม่ต้องสงสัย ไม่เพียงแต่เหตุผลปัจจัยหากมองจากผลงานการแข่งขันที่ไทยยกระดับไปอีกขั้นก้าวสู่ระดับเอเชีย

หลังจากเป็นหนึ่งเดียวชาติอาเซียนไปโชว์ฝีเท้าประกาศศักดาเป็น12 ทีมสุดท้ายมีลุ้นคว้าตั๋วบนความหวังเล็กๆ กับโอกาสไปเล่นฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย รวมไปถึงการที่นักเตะส่วนใหญ่ที่เรียกมาติดธงประทับตราช้างศึกยังเป็นพิมพ์เขียวเดียวกับชุดใหญ่คัดฟุตบอลโลก แทบยกชุด

แต่นั่นยังรวมไปถึงการเดิมพันอนาคตการทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุดใหญ่ของ โค้ชซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ไปในตัว ว่าที่สุดแล้วจะได้ไปต่อหรือไม่ หลังจากที่ผ่านมาอย่างที่ทราบกันโค้ชซิโก้ ตกเป็นกระแสโดนวิพากย์ วิจารณ์จากแฟนบอลบางส่วน ที่ขัดใจไม่ประทับใจกับสไตล์การเลือกตัวผู้เล่นของโค้ชซิโก้ ที่มักจะเลือกใช้ทรัพยากรนักเตะซ้ำๆ กับแบบแผนแนวทางการเล่นเดิมๆ

จนเหมือนกับว่าแต่ละชาติที่พบกับไทย จะดักทางได้หมดแล้ว พูดง่ายๆเรียกว่า หมดมุก ก็คงไม่ผิดนัก ยังดีที่นัดล่าสุดเกมเสมอออสเตรเลีย 2-2  แบบน่าชนะในเกมคัดฟุตบอลโลก 2018 นัด5 มีการปรับแผนการเล่นจนไทยเล่นดีขึ้นผิดหูผิดตา ก็พอที่จะเรียกกระแสความเชื่อมั่นในตัวเฮดโค้ชจอมตีลังกาผู้นี้กลับมาได้บ้าง


ฟุตบอลทีมชาติไทย

มาที่ด้านความพร้อมการเตรียมทีมของทีมชาติไทย ชุดนี้ที่ป้องกันแชมป์ซูซูกิคัพ 2016 ดูแล้วไม่น่ามีปัญหา แม้ว่าจะเจอความสะเพร่าในเรื่องสนามซ้อมในความเห็นผมมองว่าไร้มาตรฐาน ในการเตรียมสนามฝึกซ้อมของเจ้าภาพฟิลิปปินส์ (ไทย แข่งฟิลิปปินส์ 3 นัด รอบแรก)ที่ปล่อยให้หญ้าสนามยาวเท่าฝ่ามือ

ทว่า ด้วยการเตรียมทีมที่เป็นระบบและต่อเนื่องของทีมชาติไทย นับแต่ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2559 เป็นต้นมา ช่วงคัดฟุตบอลโลก 2018 ก่อนจบที่ผลเสมอออสเตรเลีย 2-2 ก็ทำให้มั่นใจได้ว่า ไทย จะมีความฟิตที่พร้อม เช่นเดียวกับระบบการเล่นที่เข้าขาและรู้ใจกันเป็นอย่างดี เช่นเดียวกับความมุ่งมั่นของนักเตะไทย ที่อยากจะป้องกันแชมป์เพื่อมอบความสุขส่งท้ายปีให้กับแฟนบอลชาวไทยทุกคน รวมถึงการเล่นเพื่อพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ก็ยิ่งจะเป็นแรงผลักให้พวกเค้าวิ่งกันลืมตาย ใส่กันเต็มร้อย

ถึงตรงนี้จะเห็นว่าทีมงานสต๊าฟฟ์โค้ชนักเตะไทยทุกคน นั้นพร้อมที่จะทุ่มเท เพื่อชาติ เพื่อแฟนบอลมากมายจริงๆ การเก็บตัวที่ยาวนานอย่างน้อยก็ร่วมๆเดือน การเดินทางที่ยาวไกล วันๆ เอาแต่ซ้อมๆ ไม่ได้อยู่กับครอบครัว แบบพวกเราท่านๆ ในความเห็นผมนับว่าเป็นอีกหนึ่งการเสียสละทำเพื่อชาติ เพื่อศักดิ์ศรี ของประเทศไทย อย่างยิ่งใหญ่ ที่ผมในฐานะเป็นแฟนบอลไทยคนหนึ่งพร้อมชื่นชม ปรบมือและยกย่อง แม้สุดท้ายแล้วผลงานที่ออกมาจะเป็นอย่างไร แต่ด้วยหัวจิต หัวใจของนักเตะไทยทุกคนที่ผมได้เห็นในสนามถึงความทุ่มเท

ซึ่งเชื่อว่าแฟนบอลไทยหลายๆท่านก็คงเห็นเช่นกัน ผมจึงเชื่อมั่นว่า แฟนบอลส่วนใหญ่พร้อมจะเชียร์ทีมชาติไทยต่อไปแบบไม่มีเงื่อนไข เพราะหากไทยไม่เชียร์ไทย แล้วใครจะเชียร์เรา .. มาร่วมเป็นกำลังใจให้ทีมชาติไทย สร้างประวัติศาตร์เป็นชาติแรกอาเซียน คว้าแชมป์ซูซกิคัพ สมัยที่ 5 กันครับ. 

*โปรแกรมถ่ายทอดสดฟุตบอล AFF SUZUKI CUP 2016
วันเสาร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2559 ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติอินโดนีเซีย เวลา 15.30 น.
วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน 2559 ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติสิงคโปร์ เวลา 15.30 น.
วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2559 ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติฟิลิปปินส์ เวลา 19.00 น.

ช่อง 7 สี และ Bugaboo.tv ถ่ายทอดสด การแข่งขันของขุนพลช้างศึกทีมชาติไทยทุกนัด

คอลัมน์ friday ESPRESSO พบกันทุกวันศุกร์ 

เขียนโดย:  ยอดี้ 


เครดิตภาพเพจ: ฟุตบอลทีมชาติไทย 

TAG : ฟุตบอลทีมชาติไทย ซูซูกิคัพ2016 ทีมชาติไทย ฟุตบอลโลก 2018