สะท้านสะเทือน! แผ่นดินไหวญี่ปุ่นรุนแรง ขนาด7.3 นอกชายฝั่งฟูกูชิมะ เตือนอพยพด่วน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม 
แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 6.9 ริกเตอร์ นอกชายฝั่งในจังหวัดฟูกูชิมะทางตะวันออกของประเทศ มีคลื่นสึนามิสูงประมาณ 60-90 ซม. ซัดชายฝั่งเมืองท่า เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายหรือผู้ได้รับบาดเจ็บใด ๆ จากเหตุ แผ่นดินไหวญี่ปุ่น ครั้งนี้  ขณะที่ชาวโตเกียวรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง

วันที่ 22 พฤศจิกายน 59 เวลาประมาณ 05:59น. สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวญี่ปุ่นรุนแรง 6.9 ริกเตอร์ โดยศูนย์กลางของแผ่นดินไหวญี่ปุ่น อยู่บริเวณนอกชายฝั่งของจังหวัดฟูกูชิมะที่ระดับความลึกประมาณ 10 กม. (6 ไมล์) โดยเบื้องต้นความรุนแรงของแผ่นดินไหวญี่ปุ่น วัดได้ถึง 7.3 ริกเตอร์  ก่อนปรับลดลงมาเหลือ 6.9 ริกเตอร์ รวมถึงมเกิดคลื่นสึนามิขนาดเล็กๆ สูงประมาณ 60-90 ซม. เข้าซัดชายฝั่งเมืองท่าโอนาฮามะ และเมืองท่าโซมะ ในจังหวัดฟูกูชิมาถึง 4-5 ลูกแล้ว ทางการต้องเร่งอพยพประชาชนให้หนีไปอยู่บนที่สูงอย่างรวดเร็ว

ขณะที่สื่อท้องถิ่น รายงานว่า แผ่นดินไหวญี่ปุ่นครั้งนี้รุนแรงและยาวนานหลายนาที เป็นเหตุทำให้มีไฟฟ้าดับหลายจุด มีอาฟเตอร์ช็อก และมีเพลิงไหม้ในบางพื้นที่ แต่ทางการก็สามารถควบคุมได้แล้ว

ทั้งนี้ ประชาชนชาวญี่ปุ่นยังคงต้องเร่งอพยพขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง เพราะทางสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ประกาศเตือนว่าหลังเกิดแผ่นดินไหวญี่ปุ่น อาจจะเกิดคลื่นสึนามิบริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกของประเทศ  ซึ่งคาดการณ์ว่าอาจจะต้องเผชิญกับคลื่นสึนามิสูงสุดถึง 3 เมตร ตามมา


เรียบเรียงข้อมูลโดย BugabooNews         
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก ศูนย์กลางข่าวสารแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่น โดย สนญ. และ สนทญ.
 

แผ่นดินไหวญี่ปุ่น
 
 

แผ่นดินไหวญี่ปุ่น
 
 

แผ่นดินไหวญี่ปุ่น
 
 

แผ่นดินไหวญี่ปุ่น
 

TAG : แผ่นดินไหวญี่ปุ่น ฟูกูชิมะ