รฟม.แจงเหตุรื้อสะพานรัชโยธิน ทดลองปิดวันแรกทำรถติดเพิ่ม 20%

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ชี้แจงสาเหตุของการรื้อสะพานรัชโยธิน เพื่อความปลอดภัยด้านการเดินทาง
              
การทดลองปิดสะพานข้ามสี่แยกรัชโยธินเพื่อก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียววันแรก ตั้งแต่ช่วงเวลา 10.00-17.00 น. วันนี้ ปรากฎว่าส่งผลให้การจราจรติดขัดกว่าช่วงวันปกติประมาณ 20% จากปริมาณรถยนต์ที่ใช้เส้นทางเฉลี่ย 120,000 คันต่อวัน โดยรถติดสะสมขยายวงกว้างในรัศมี 3-5 กิโลเมตร

ส่วนสาเหตุที่ต้องรื้อสะพานรัชโยธิน พลเอกยอดยุทธ บุญญาธิการ ประธานกรรมการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ชี้แจงว่า เป็นการตัดสินใจโดยผ่านการทำประชาพิจารณ์มาแล้ว และเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด โดยการรื้อสะพานรัชโยธิน เนื่องจากมีข้อจำกัดของการใช้พื้นที่ ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

ด้านพลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยแนวทางบรรเทาปัญหาการจราจรในช่วงนี้ ว่า ได้กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ลงพื้นที่ควบคุมสัญญาณไฟ และเร่งระบายรถโดยเฉพาะถนนวิภาวดี ไม่ให้รถติดขยายวงกว้าง โดยเน้นจุดที่ถนนเป็นลักษณะคอขวด พร้อมเพิ่มช่องจราจรอีก 1 ช่องทาง ทั้งนี้ได้แนะนำให้ประชาชนใช้ทางเลี่ยง เนื่องจากพบว่าช่วงการทดลองปิดจราจรประชาชนใช้เส้นทางเลี่ยงน้อยมาก

สำหรับการรื้อสะพานรัชโยธินจะแล้วเสร็จในปี 2560 ส่วนการก่อสร้างอุโมงค์ลอดทางแยกรัชโยธิน มีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2562 โดยอุปสรรคสำคัญคือระบบสาธารณูปโภคใต้ดิน ที่อาจทำให้การก่อสร้างล่าช้าแต่จะไม่ยืดเยื้อเหมือนการก่อสร้างทางลอดแยกมไหศวรรค์

TAG : รื้อสะพานรัชโยธินปิดสะพานรัชโยธินสะพานรัชโยธินปิดถนนปิดถนนกรุงเทพทางเลี่ยงกรุงเทพ