โซเชียลยกนิ้วให้! แพทย์-ลูกเรือการบินไทยช่วยชีวิตผู้โดยสารหยุดหายใจบนเครื่อง รอดชีวิต

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


 
แพทย์และลูกเรือการบินไทยช่วยชีวิตผู้โดยสารภาวะหยุดหัวใจ และหัวใจเต้นผิดจังหวะ จนฟื้นคืนชีพ

ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ Saharat Klomkliew โพสต์เผยแพร่เหตุการณ์ระทึก แพทย์และลูกเรือการบินไทยช่วยชีวิตผู้โดยสาร บนเครื่องบินของสายการบินไทย ไฟล์ท TG 682 เมื่อวันที่ 19/11/16 ที่ผ่านมา

โดยผู้โดยสารคนดังกล่าว เกิดหมดสติอยู่ในภาวะหยุดหายใจและหัวใจเต้นผิดจังหวะ ลูกเรือการบินไทยต้องช่วยชีวิตผู้โดยสารด้วยการทำ CPR หรือปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพ โชคดีที่มีแพทย์คนไทยที่โดยสารมาด้วยเข้าช่วยเหลือ ทำ CPR สลับกัน จนผู้โดยสารเริ่มหายใจด้วยตัวเองได้ และเมื่อเครื่องบินลงที่ญี่ปุ่นก็ได้มีรถฉุกเฉินมารับตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาล จึงถือว่าเป็นเรื่องน่าภูมิใจที่แพทย์และลูกเรือการบินไทยช่วยชีวิตผู้โดยสารได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ ในโพสต์เล่าเหตุการณ์ ลูกเรือการบินไทยช่วยชีวิตผู้โดยสาร ยังระบุขอบคุณคนอีกหลายๆคนที่มีส่วนร่วมในเหตุการณ์ครั้งนี้ รวมทั้งขอบคุณแพทย์ที่ได้เข้ามาช่วยเหลือจนทุกอย่างลุล่วงด้วยดี

หลังจากมีการเผยแพร่เรื่องราวนี้ออกไป ต่างก็มีชาวโซเชียลเข้าไปแสดงความชื่นชมและแชร์ เหตุการณ์ลูกเรือการบินไทยช่วยชีวิตผู้โดยสารกันเป็นอย่างมาก ทั้งบอกว่าลูกเรือมีสติที่ดีเยี่ยม ช่างความเอาใจใส่และมีทักษะในการช่วยเหลือผู้โดยสาร คงเพราะได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี

ในขณะเดียวกัน เฟซบุ๊กเพจ Drama-addict ก็ได้แชร์เรื่องราวที่แพทย์และลูกเรือการบินไทยช่วยชีวิตผู้โดยสารดังกล่าว ไว้เป็นอุทาหรณ์ ผลักดันในเรื่องของการติดตั้งเครื่อง AED ซึ่งเป็นอุปกรณ์สามารถช่วยชีวิตคนไข้ที่หัวใจหยุดเต้นได้ โอกาสรอดชีวิตก็จะยิ่ง จึงอยากขอให้ติดตั้งเครื่อง AED นี้ทั่วประเทศโดยเร็ว และอยากให้คนไทยมีความรู้ในการ CPR เหมือนที่แพทย์และลูกเรือการบินไทยช่วยชีวิตผู้โดยสารให้รอดปลอดภัยในเหตุการณ์นี้


เรียบเรียงข้อมูลโดย BugabooNews         
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก Saharat Klomkliew และ Drama-addict


แพทย์ และ ลูกเรือการบินไทยช่วยชีวิตผู้โดยสาร
 

แพทย์ และ ลูกเรือการบินไทยช่วยชีวิตผู้โดยสาร


แพทย์ และ ลูกเรือการบินไทยช่วยชีวิตผู้โดยสาร
 

TAG : ลูกเรือการบินไทย ช่วยผู้โดยสารบนเครื่อง