เจาะประเด็น Special - ญาติ-ผู้ป่วย รุมยำบุรุษพยาบาล จ.สระแก้ว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เหตุกระทบกระทั่งกันระหว่างเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลกับคนไข้ที่เข้ารับการรักษา รวมไปถึงญาติผู้ป่วย มักปรากฎเป็นข่าวบ่อยครั้ง เป็นอีกปัญหาที่หลายฝ่ายพยายามหาทางป้องกัน ไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย ด้วยข้อจำกัดที่ขาดแคลนบุคลากรทีมแพทย์ และอุปกรณ์ที่ไม่เพียงพอ สวนทางกับความคาดหวังของผู้ป่วย ที่ไม่ว่าจะอาการรุนแรงหรือเล็กน้อย ต่างก็อยากได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน

ล่าสุด สมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยได้ออกมาโพสต์ข้อความ กรณีคนไข้และญาติๆ ทำร้ายร่างกายบุรุษพยาบาล จนได้รับบาดเจ็บ ถือเป็นการคุกคามดูหมิ่นเกียรติยศเจ้าหน้าที่ ทีมข่าวบุกลงพื้นที่ ไปเปิดใจผู้อยู่ในเหตุการณ์ทั้งสองฝั่ง

ก่อนหน้านี้ พบมีหลายเหตุกระทบกระทั่งระหว่างผู้ป่วย ญาติ และบุคลากรทีมแพทย์ เช่น เหตุคนไข้ ซึ่งเป็นอดีตนายกเทศมนตรี ได้เข้ารับการรักษาด้วยอาการจุกเสียด แน่นหน้าอก ระหว่างนั้นหมอได้ซักถามด้วยเสียงอันดัง บวกกับกดที่ท้องคนไข้ จังหวะนั้น เท้าขวาคนไข้ได้เตะเข้าที่ก้านคอหมออย่างจัง

ล่าสุด เพจสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทย โพสต์ภาพและข้อความให้กำลังใจ นายปฏิพล อ่อนน้อม บุรุษพยาบาลที่โรงพยาบาลอรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังถูกคนไข้ และญาติๆ รุมทำร้ายร่างกายขณะปฏิบัติหน้าที่ จนได้รับบาดเจ็บมีรอยฟกช้ำ หัวโน มีแผลถลอก ขีดข่วน แต่ก็ยังทนปฏิบัติงานต่อ

ทีมข่าวลงพื้นที่ไปที่โรงพยาบาล ได้รับการปฏิเสธไม่ให้ข้อมูลใดๆ เพราะเกรงเรื่องความปลอดภัย ทีมข่าวงจึงได้ติดต่อไปยังคู่กรณี ซึ่งเป็นชายที่ก่อเหตุคือ นายธนากร โสมประยูร ยอมรับว่า เป็นคนไข้ที่ก่อเหตุจริง ช่วงเช้ามืดวันที่ 15 พฤศจิกายน ต่อเนื่องคืนวันลอยกระทง ตนเองถูกรถตู้ชน จนได้รับบาดเจ็บนิ้วเท้าฉีก มีแผลตามลำตัว เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ด้วยความที่ปวดแผลจึงตะโกนบอกให้แพทย์รีบมารักษา แต่กลับถูกบุรุษพยาบาลคนดังกล่าว สอบถามด้วยถ้อยคำหยาบคาย ตนจึงพูดจาตอบโต้ จนเกิดคำพูดที่ท้าทายกัน และตนยังถูกไล่ให้ลุกจากเตียง ด้วยความโมโหจึงตบหน้าบุรุษพยาบาลไปหนึ่งครั้ง ก่อนจะถูกไล่ออกจากห้องฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่คนเดิมยังเดินตามหลังพูดจาท้าทายหาเรื่อง เพื่อนที่มาด้วยจึงวิ่งเข้าไปต่อย 1 ครั้ง จากนั้นก็เกิดเหตุชุลมุนขึ้น                  

นายธนากรยังบอกอีกว่า ที่มีการระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้รูดม่านให้ตนเห็นว่า ทีมแพทย์กำลังเร่งให้ความช่วยเหลือคนไข้ที่อาการหนักกว่าตนอยู่นั้น นายธนากรโต้ว่า จริงแล้วตนเองไม่ได้ร้องเรียกให้หมอมารักษาตนก่อนคนไข้รายอื่น ตนเป็นฝ่ายบอกให้หมอรีบไปรักษาคนไข้รายที่อาการหนักกว่าก่อนด้วยซ้ำ ไม่ได้เป็นคนก่อความวุ่นวาย โดยไม่สนใจความเป็นความตายของคนไข้รายอื่น

หลังเกิดเหตุ สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว หน่วยงานต้นสังกัดได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปเยี่ยมให้กำลังใจบุรุษพยาบาลที่ถูกทำร้าย เจ้าตัวยังคงตกใจกับเหตุที่เกิดขึ้น แต่ก็สามารถกลับมาทำงานได้ตามปกติ

มองว่า ข้อพิพาทครั้งนี้ อาจเกิดจากการสื่อสารที่ไม่เข้าใจกัน เพราะในช่วงนอกเวลาทำการเจ้าหน้าที่ยิ่งมีจำนวนน้อย แต่หากคนไข้มาพร้อมๆกัน แต่ละราย ต่างก็ล้วนอยากได้รับการรักษาที่รวดเร็ว ทันใจ แต่ทั้งนี้ ทีมแพทย์ต้องพิจารณาให้การรักษาเป็นรายๆไป ต้องให้บริการผู้ป่วยฉุกเฉิน อาการหนักก่อน แต่ก็ต้องไม่ละเลยผู้ป่วยรายอื่นๆ หลังจากนี้ไปจะพูดคุยร่วมกัน จัดเจ้าหน้าที่คอยสื่อสารกับตัวผู้ป่วยเอง รวมถึงญาติที่มารอ เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน

หลังเกิดปัญหาพิพาทระหว่างคนไข้ และบุคลากรทางการแพทย์ หลายต่อหลายเหตุการณ์ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงร่วมกันหาทางเพิ่มมาตรการความปลอดภัย เพื่อไม่ให้เกิดเหตุรุนแรงภายในโรงพยาบาล

นายแพทย์ มรุต จิรเศรษฐสิริ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข ยอมรับว่า เกิดเหตุแบบนี้จริงแต่ไม่บ่อยนัก และมักเกิดขึ้นในแผนกห้องฉุกเฉิน ที่มีผู้ป่วยรอรับการรักษาแบบเร่งด่วน ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะอยู่ในภาวะวิตกกังวลกับอาการเจ็บป่วยของตัวเอง อยากจะพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

แต่ไม่ว่าอย่างไร ก็น้อมรับว่าจะแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้หมดไป ในส่วนของเจ้าหน้าที่เอง ได้มีการเยียวยาในเบื้องต้นแล้ว จากนี้ไปจะทำการปรับปรุงระบบความปลอดภัยของโรงพยาบาลให้รัดกุมมากขึ้น เชื่อมโยงกับหน่วยงานกู้ภัย หากเกิดเหตุกระทบกระทั่งกัน ต้องมาถึงภายใน 3 นาที

ตำรวจเตรียมออกหมายเรียกวัยรุ่นที่ก่อเหตุ ทั้ง 3 คน คือ นายธนากร โสมประยูร, นายนพพร ศิริโชติ และนายคมสันต์ อาชาธง มาสอบปากคำ หากยังไม่มามอบตัว ก็จะรวบรวมหลักฐาน เพื่อของศาลอนุมัติหมายจับ เพราะเข้าข่ายร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บ

น่าจะเป็นเรื่องของอารมณ์ ที่ต้องถ้อยทีถ้อยอาศัยกันให้มากกว่านี้ แต่ด้วยจรรยาบรรณที่มีอยู่ บุคลากรทางการแพทย์ยืนยันกับเราว่า ทุกคนรู้ดีว่าต้องรีบให้ความช่วยเหลือช่วยชีวิตคนไข้ที่อาการวิกฤติก่อนเป็นลำดับขั้นไป แล้วแต่อาการ แต่เหนืออื่นใด หากบุคลากรทางการแพทย์มีเพียงพอ เชื่อว่าจะไม่เกิดปัญหาความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเช่นนี้อีก และคงต้องระมัดระวังเรื่องการใช้คำพูดกับผู้ป่วย และญาติๆให้มีความละมุนละม่อมมากกว่าเดิม

TAG : เจาะประเด็น Specialทำร้ายบุรุษพยาบาลผู้ป่วยทำร้ายบุรุษพยาบาลญาติทำร้ายบุรุษพยาบาล