ฝนฟ้าอากาศ 23 พ.ย.59

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

พื้นที่ตอนบนของไทยจะมีอากาศเย็นลง ขณะที่หลายจังหวัดต้องเตรียมรับมือสภาพอากาศแปรปรวน ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ช่วงนี้ต้องติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด เพราะนอกจากอากาศจะเย็นลงอย่างที่หลายคนตั้งตารอแล้ว ก็จะต้องเจอกับฝนตกหนักบางแห่งด้วย เนื่องจากตอนนี้สภาพอากาศบ้านเราแปรปรวนเหลือเกิน

โดยคาดว่ามวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงจากจีน จะแผ่ลงมาถึงภาคอีสานตอนบนในวันนี้ และจะปกคลุมต่อที่ภาคเหนือ, ภาคกลาง และภาคตะวันออก ในวันพรุ่งนี้ นอกจากนี้ยังจะมีคลื่นกระแสลมตะวันออกเคลื่อนผ่านภาคอีสานตอนล่าง, ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก ประเทศไทยจะมีสภาพอากาศแปรปรวน ช่วงวันนี้ถึงวันพรุ่งนี้ต้องระวังฝนตกหนักบางแห่ง ในจังหวัดอุบลราชธานี, ศรีสะเกษ, บุรีรัมย์, สุรินทร์, นครราชสีมา, ราชบุรี, สมุทรสงคราม, เพชรบุรี, ประจวบคีรีขันธ์, ชุมพร, สุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ตอนบน จะมีอากาศหนาวเย็นและมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 15-17 องศาเซลเซียส ส่วนตอนล่างของภาคจะมีอากาศเย็น ต่ำสุด 18-22 องศาเซลเซียส และมีฝนเล็กน้อย ส่วนยอดดอยหนาวจัด 3-11 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน อากาศเย็น มีหมอกในตอนเช้า และมีฝน 40% ของพื้นที่ ในจังหวัดอุบลราชธานี ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ สุรินทร์ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 18-23 องศาเซลเซียส ยอดภูหนาว 9-12 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก มีฝน 30% ของพื้นที่ ตกหนักที่ราชบุรี สมุทรสงคราม และนครปฐม อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกหนักที่นครนายก ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร
ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีฝน 70%ของพื้นที่ ตกหนักที่เพชรบุรีไปถึงนครศรีธรรมราช จุดที่มีฝนคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีฝน 60% ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง 80% และต้องระวังฝนตกหนักบางแห่ง

ภูชี้ดาวหนาว 8 องศาเซลเซียส
ภูชี้ดาว สถานที่ท่องเที่ยวใหม่ของเชียงราย วันนี้อุณหภูมิวัดได้ 8 องศาเซลเซียสเท่านั้น ทะเลหมอกสวยงามแบบนี้ ภูชี้ดาว บ้านร่มโพธิ์เงิน ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น บนยอดดอยแบบนี้มีลมพัดแรง ยิ่งหนาวขึ้นไปอีก แต่นักท่องเที่ยวก็ชอบมาก เพราะได้ชมวิวทะเลหมอกแบบเต็มอิ่มกันเลย

อากาศหนาวกระทบชาวบ้านริมโขง
ชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำโขงใน 4 อำเภอ คือ ธาตุพนม ท่าอุเทน บ้านแพง และอำเภอเมือง ได้รับผลกระทบหนักจากลมกระโชกแรง ที่ทำให้อุณหภูมิอยู่ที่ 19-20 องศาเซลเซียส ยิ่งหนาวเย็นมากขึ้นอีก

หลายจังหวัดทางตอนบนของประเทศ มีคำเตือนให้ประชาชนดูแลสุขภาพป้องกันการเจ็บป่วยในช่วงนี้ พร้อมทั้งสำรวจความต้องการของประชาชนที่ขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาว เพื่อแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

TAG : ฝนฟ้าอากาศพยากรณ์อากาศสภาพอากาศในแต่ละภาคอุณหภูมิในแต่ละภาคสภาพอากาศวันพรุ่งนี้เปรมสุดา สันติวัฒนา