นกขนาดใหญ่หนีหนาวจากคาบสมุทรไซบีเรีย มาหากินใน จ.ตรัง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

สภาพอากาศที่เริ่มเปลี่ยนแปลงในช่วงนี้ ส่งผลให้นกขนาดใหญ่ หนีหนาวจากคาบสมุทรไซบีเรีย มาหากินและอาศัยตามทุ่งหญ้า หนองน้ำในจังหวัดตรัง

นกขนาดใหญ่บินหนีหนาวจากคาบสมุทรไซบีเรีย มาอาศัยตามทุ่งหญ้า หนองน้ำ ในสวนสาธารณะสมเด็จย่า ทุ่งเลี้ยงสัตว์ ตำบลนาท่ามใต้ นาตาล่วง และตำบลบางรัก อำเภอเมือง จังหวัดตรัง โดยพื้นที่ดังกล่าว มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติมีอาหารให้นกได้ออกบินหากิน โดยในระยะนี้จะพบว่า มีนกขนาดใหญ่บินวนเวียนไปมาเพื่อหาอาหารกิน อาทิ นกปากห่าง ที่จะบินหาอาหารมีประมาณ 100 ตัว ในช่วงย่างเข้าสู่หน้าหนาวนี้

โดย นกปากห่าง มีลำตัวยาว 32 นิ้ว ชอบอยู่เป็นฝูง ทำรังบนต้นไม้ ออกไข่ครั้งละ 2-4 ฟอง ตัวผู้และตัวเมียจะผลัดกันกกไข่ในการผสมพันธุ์ ลูกนกเมื่อออกจากไข่ใหม่ๆ จะไม่มีขน หลังจากนั้นไม่กี่วันก็มีขน อีกราวเกือบ 2 เดือน ก็มีปีกหางแข็งแรงแล้วก็เริ่มหัดบิน นกชนิดนี้มักชอบกินหอยเชอรี่ และหอยโข่ง

ขณะเดียวกัน บริเวณตำบลเกาะลิบง และตามชายฝั่งทะเลในปีนี้ จะมีนกหนีหนาวมาเร็วกว่าปีที่ผ่านมา ทั้งนกหัวโตทราย นกอีก๋อยเล็ก อีก๋อยใหญ่ และนกอื่นๆ หลายสิบชนิด ทยอยบินกันมาเรื่อยๆ โดยหัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่า หมู่เกาะลิบง บอกว่า ในปีนี้มีนกหายาก บินมาเพิ่มเป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวชมธรรมชาติที่สวยงาม ก่อนที่นกเหล่านี้จะบินกลับไปยังประเทศไซบีเรีย ปลายเดือนเมษายนปีหน้า

TAG : นกปากห่างนกหนีหนาวคาบสมุทรไซบีเรีย