ย้อนแผนรวบมิจฉาชีพ ส่งไลน์หาผู้ว่าฯ พังงา หลอกโอนเงิน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ตำรวจย้อนแผนรวบตัวผู้ต้องหาหลอกโอนเงิน เหตุกระตุกหนวดเสือ ด้วยการสวมรอยเป็นปศุสัตว์จังหวัดพังงา ส่งข้อความไลน์ มาขอยืมเงินผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา จำนวน 5,000 บาท

ผู้ต้องหารายนี้ คือ นายธีรราช กลางถิ่น อายุ 27 ปี ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ถูกตำรวจภูธรจังหวัดพังงาแจ้งข้อหาฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้รับข้อความผ่านโปรแกรมสนทนาไลน์ จากผู้ที่ใช้ชื่อและรูปภาพของ นายธนวัฒน์ พันธุ์สนิท ปศุสัตว์จังหวัดพังงา ว่ากำลังประสบปัญหา ลูกเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล จึงอยากขอยืนเงินจำนวน 5,000 บาท แต่ระหว่างที่ส่งข้อความพูดคุยโต้ตอบกันไปมาก็ฉุกคิดได้ว่าคู่สนทนาอาจเป็นมิจฉาชีพ จึงทำทีตอบรับที่จะช่วยเหลือ เพื่อนำเลขบัญชีธนาคารของคู่สนทนา ส่งให้ตำรวจตรวจสอบข้อเท็จจริง

จุดสังเกตที่ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา จับพิรุธมิจฉาชีพหลอกโอนเงินได้ก็เนื่องจากรู้จักกับปศุสัตว์จังหวัดพังงาตัวจริง ประกอบกับสงสัยว่าแค่เงินจำนวน 5,000 บาท ทำไมปศุสัตว์จังหวัดจึงไม่รบกวนคนใกล้ชิด แต่กลับมาเลือกยืมเงินจากผู้ว่าฯ

ตำรวจสืบสวนเพิ่มเติมทราบว่านอกจากปศุสัตว์จังหวัดพังงาแล้ว ยังคงมีกลุ่มมิจฉาชีพ อ้างชื่อและรูปภาพของ "ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพังงา" รวมถึง "ป่าไม้จังหวัดพังงา" เพื่อหลอกคู่สนทนาโอนเงินให้ ในลักษณะเดียวกันนี้ด้วยแต่ยังไม่มีผู้ใดหลงเชื่อ ตกเป็นผู้เสียหาย

ขณะที่ผู้ต้องหา ยอมรับว่า ร่วมกับพรรคพวกอีกจำนวนหนึ่ง หลอกลวงประชาชนจริง ตำรวจจึงจะทำการขยายผลติดตามตัวผู้ต้องหาที่เหลือทั้งหมดมาดำเนินคดี

TAG : หลอกโอนเงินหลอกโอนเงินผ่านไลน์