สวนสัตว์ใน จ.เชียงใหม่ เร่งเพิ่มความอบอุ่นให้สัตว์ หลังอุณหภูมิลดวูบ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

สวนสัตว์ในจังหวัดเชียงใหม่ต่างเร่งติดอุปกรณ์สร้างความอบอุ่นให้สัตว์ เพื่อคลายความหนาวเย็น หลังอุณหภูมิลดอย่างรวดเร็ว

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่เดินสำรวจตามกรงสัตว์ คอกกัก และส่วนจัดแสดงสัตว์ต่างๆ เพื่อติดตั้งสปอร์ตไลท์หลอดไฟ เพิ่มกองฟาง และวางกระสอบ เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับสัตว์ โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนและใกล้รุ่งเช้า พร้อมให้เจ้าหน้าที่ให้อาหารเสริมและวิตามินเพื่อบำรุงร่างกาย และเพิ่มภูมิต้านทานให้กับสัตว์ ในช่วงที่สภาพอากาศแปรปรวน ซึ่งเบื้องต้นยังไม่มีสัตว์ล้มป่วยเพราะผลกระทบจากอากาศหนาว

นายนิพนธ์ บอกว่า สัตว์ที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษในช่วงอากาศหนาวเย็นนั้น ได้แก่ ค่างห้าสี และ เก้งเผือก รวมทั้งกลุ่มสัตว์เลือดเย็น เช่น เต่า งู จระเข้ และสัตว์เลื้อยคลานต่างๆ ตลอดจนสัตว์อื่นๆ เช่น อุรังอุตัง ค่าง กวางรูซ่า ลีเมอร์ โดยเฉพาะลิงอุรังอุตังอย่าง เจ้าแซม ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ได้จัดเสริมอุปกรณ์คลายหนาวให้พิเศษ เป็นกระสอบผ้าใช้ห่มคลายหนาวได้เป็นอย่างดี ซึ่งหลังจากพี่เลี้ยงโยนกระสอบผ้าให้ เจ้าแซมก็เดินมาหยิบกระสอบเอาไปคลุมตัวเพื่อคลายหนาว

ขณะที่นายศราวุฒิ ศรีศกุน ผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้ให้เจ้าหน้าที่ดูแลสัตว์ป่าที่อาจจะได้รับผลกระทบจากอากาศที่หนาวเย็น โดยเฉพาะสัตว์ที่ส่วนใหญ่อยู่ในโซนอากาศเขตร้อนอย่างแอฟริกา อเมริกาใต้ รวมทั้งฝั่งเอเชีย ให้เพิ่มกองฝางในส่วนของที่นอน และเพิ่มหลอดไฟสปอร์ตไลท์ สร้างความอบอุ่นในช่วงกลางคืน
ส่วนจัดแสดงที่ไม่ถูกแสงแดดก็พยายามเปิดให้แสงแดดได้เข้าไปสร้างความอบอุ่นให้สัตว์ได้ทั้งวัน โดยยังมีการเพิ่มสแลนเพื่อกันลมหนาว พร้อมให้เจ้าหน้าที่เพิ่มอาหารเสริม และวิตามิน เพื่อช่วยเป็นภูมิต้านทานอากาศหนาวให้กับสัตว์ป่า โดยเฉพาะสัตว์ที่แก่ สัตว์ป่วย สัตว์ขนาดเล็ก และลูกสัตว์เกิดใหม่ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ

TAG : สวนสัตว์ในจังหวัดเชียงใหม่เพิ่มความอบอุ่นให้สัตว์คลายหนาวให้สัตว์