สัมผัสวิถีชาวเรือ อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ชมการซ้อมใหญ่เห่เรือน้อมเกล้าฯ ถวายความอาลัยในหลวง รัชกาลที่ ๙

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้ ที่ริมฝั่งลำน้ำมูล อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ มีชาวเรือที่จะเข้าร่วมขบวนเห่เรือได้นัดรวมตัวกันเพื่อบวงสรวงที่หน้าศาลเจ้าพ่อวังกรูด และฝึกซ้อมการเห่เรือ ก่อนที่จะมีขบวนเห่เรือน้อมถวายความอาลัยในหลวง รัชกาลที่ 9 นอกจากนี้ยังได้มีการสัมผัสวิถีชีวิตของคนในพื้นที่อีกด้วย ติดตามจากรายงานของคุณวาเนสสา สมัคศรุติ

ขบวนเรือท้องถิ่นของชาวบ้าน และเรือพายชาวประมงหลายสิบลำ กำลังทยอยเข้าเทียบท่าบริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อวังกรูดที่อยู่ติดริมฝั่งแม่น้ำมูล ของอำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อเข้าร่วมพิธีบวงสรวงเจ้าพ่อวังกรูด โดยมีโต๊ะหมู่บูชาตั้งเรียงรายพร้อมกับเครื่องบวงสรวงของชาวเรือท้องถิ่น ถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ที่พี่น้องชาวเรือจะร่วมกันจัดขึ้นก่อนถึงงานประเพณีแข่งเรือยาวในทุกปี ไม่เพียงแต่ชาวเรือเท่านั้นในงานนี้ยังมีช้างเข้าร่วมด้วย

ช้างพลายจำนวน 4 เชือก ถือเป็นตัวแทนของช้างในจังหวัดบุรีรัมย์ที่จะร่วมเดินริมฝั่งแม่น้ำมูลพร้อมกับขบวนเห่เรือในตอนกลางคืน ซึ่งได้สาธิตการเดินยกขาอย่างสง่างาม และก้มลงหมอบกราบต่อหน้าเจ้าพ่อวังกรูดอย่างพร้อมเพรียงกัน พร้อมจำลองการทำยุทธหัตถีเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ไทย ที่นำช้างเข้าร่วมการสู้รบกับข้าศึกในอดีต ก่อนที่จะเข้าสู่พิธีการซ้อมเห่เรือ

การซ้อมใหญ่ขบวนเห่เรือในครั้งนี้ นำขบวนโดยเรือพญามุจรินทนาคราช เทพแห่งบาดาลและสายน้ำ อันเชิญมาประทับที่หัวเรือ ตามด้วยเรือท้องถิ่นที่จะเข้าร่วมแข่งเรือยาวประเภท 36 ฝีพายจำนวน 15 ลำที่มาร่วมฝึกซ้อม และสุดท้ายเป็นกลุ่มเรือพายชาวประมงของชาวบ้านหลายสิบลำ ที่มาร่วมขบวนเห่เรือบนลำน้ำมูล เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดีของชาวจังหวัดบุรีรัมย์

การเห่เรือในครั้งนี้ จึงจัดขึ้นมาเป็นพิเศษ เพื่อเป็นการน้อมเกล้าถวายความอาลัยโดยเฉพาะ ประกอบการประพันธ์คำร้อง โดยหลังจากการซ้อมเห่เรือแล้ว ยังมีการสาธิตให้ชมการแข่งเรือยาวด้วย เมื่อให้สัญญาณปล่อยตัวแล้ว เรือแต่ละลำ ไม่ว่าจะเป็นเรือเจ้าพายุ เจ้าปู่หลวงอุดม ธิดาตะเคียนทอง รวมถึงเรือประมงเทวาที่ดิฉันร่วมเร่งฝีพายอยู่ด้วยนี้ ต่างก็ประชันฝีพายกันอย่างเต็มที่

เรือแต่ละลำที่สาธิตให้ชมการแข่งเรือท้องถิ่น ก็ผลัดกันแซงหน้าแซงหลังอย่างไม่ยอมกัน โดยจะมีผู้นำคนหนึ่งที่นั่งด้านหน้าสุด คอยเคาะให้จังหวะเพื่อกระตุ้นฝีพายเรือของทีมตัวเอง แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือร่วมใจและเพื่อให้เกิดความสามัคคีในชุมชน

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งงานงานเห่เรือและสาธิตการแข่งเรือท้องถิ่นที่จะมีขึ้นในค่ำคืนนี้ เริ่มตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งจะมีเรือจากจังหวัดอื่นๆในภาคอีสานมาร่วมขบวนอีกกว่า 300 ลำ เพื่อร่วมกันจุดเทียนให้ส่องสว่างเต็มลำน้ำมูล น้อมถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ธ สถิตในดวงใจไทยทั่วหล้า งานนี้นอกจากจะได้ชมความยิ่งใหญ่ของขบวนเห่เรือแล้ว ยังได้ร่วมสืบสานประเพณีแข่งเรือยาวที่สืบทอดมาแต่โบราณ ที่สะท้อนวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวบ้านริมสองฝั่งแม่น้ำมูลอีกด้วย

TAG : สัมผัสวิถีชาวเรือชมการซ้อมใหญ่เห่เรือน้อมเกล้าเห่เรือถวายความอาลัยในหลวง รัชกาลที่ 9