ชาวนาสุรินทร์ขายข้าวเอง ตามปั๊มน้ำมัน-สองข้างทางถนน โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ชาวนา จังหวัดสุรินทร์ ปักหลักขายข้าวเอง ตามปั๊มน้ำมัน และสองข้างทางถนน โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง

จากกรณีปัญหาราคาข้าวตกต่ำเหลือแค่กิโลกรัมละ 5-6 บาท จนชาวนาไม่สามารถแบกรับไหว ล่าสุดชาวนาในจังหวัดสุรินทร์ ได้รวมกลุ่มลงทุนสีข้าวมาวางขายเอง นำข้าวสารชนิดต่างๆ อาทิ ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ 100% (กข 15) ข้าวกล้อง ข้าวหอมนิล ข้าวไรท์เบอรี่ บรรจุเป็นข้าวถุงทำมืออย่างเรียบง่าย แล้วพากันนำไปวางขายภายในปั้มน้ำมัน และสองข้างถนนทั่วทั้งพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ นอกจากนี้พบว่า มีชาวนาจำนวนมากต่างพากันเหมารถบรรทุก เพื่อขนข้าวสารนำไปขายเองในกรุงเทพฯและปริมณฑล ราคากิโลกรัมละ 32 บาท หรือ 3 กิโลกรัม 100 บาท ซึ่งขายหมดในเวลาอันรวดเร็ว จนสามารถผ่าวิกฤตราคาข้าวตกต่ำไปได้ โดยไม่ง้อพ่อค้าคนกลางอีกต่อไป

ส่วนบริเวณลานด้านหน้าร้านค้าสหกรณ์ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ จังหวัดลพบุรี พลโท ศิริชัย เทศนา ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษจังหวัดลพบุรี ได้เปิดพื้นที่ให้กับเกษตรกรชาวนาตำบลหนองทรายขาว อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ได้นำข้าวสารมาวางขายให้กับกำลังพลภายในหน่วยและประชาชนทั่วไป ได้มาซื้อหาข้าวสารราคาถูกจากเกษตรกรชาวนาโดยตรงไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางเพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาที่กำลังประสบกำปัญหาราคาข้าวตกต่ำตามนโยบายของรัฐบาล

ส่วนที่บริเวณ แปลงนาของชาวนาในพื้นที่บ้านทุ่งตุน-แม่ติว หมู่ 2 ตำบลวอแก้ว อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย ทหารมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์-มนตรี ฝ่ายปกครอง กำนันผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครักษาดินแดน รวมถึงพระภิกษุสงฆ์ในพื้นที่กว่า 100 คน เข้าร่วมกิจกรรม เกี่ยวข้าว สามัคคี ทำดีเพื่อพ่อ ในโครงการ "คนลำปางไม่ทิ้งกัน" โดยร่วมใจกันเกี่ยวข้าวและสีข้าวช่วยชาวนา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

TAG : ชาวนาสุรินทร์ขายข้าวเองขายข้าวเอง