นักเรียนกว่า 70 คนปวดท้อง-อาเจียน ขณะเคารพธงชาติ คาดอาหารเป็นพิษ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาในจังหวัดนครราชสีมา มากกว่า 70 คน มีอาการปวดท้องและคลื่นไส้อาเจียน ขณะกำลังเข้าแถวเคารพธงชาติเมื่อช่วงเช้าวานนี้ จนคณะครูต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล ส่วนสาเหตุคาดว่ามาจากอาหารเป็นพิษ

นักเรียนโรงเรียนอุบลรัตน์ราชกัญญาราชวิทยาลัย จำนวนมากกว่า 70 คน ถูกนำตัวไปรักษาที่ศูนย์อนามัยที่ 9 ตำบลโคกกรวด อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา หลังจากเด็กๆ มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน จนคณะครูต้องรีบนำส่งมารักษาเป็นการด่วน

จากการสอบถามเด็กนักเรียนที่ปวดท้องส่วนใหญ่ บอกว่า น่าจะเกิดจากการรับประทานอาหารที่โรงเรียนตั้งแต่ช่วงเที่ยงของวันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยช่วงเย็นวันเดียวกัน นักเรียนบางรายเริ่มมีอาการปวดท้อง กระทั่งช่วงเช้าวานนี้ ขณะที่กำลังเข้าแถวเคารพธงชาติ ปรากฏว่ามีนักเรียนมากกว่า 70 คน มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ และอาเจียน 

นายสภูษณพงศ์ เครื่องกลาง ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวว่า นักเรียนที่ถูกส่งไปรักษาตัวส่วนใหญ่เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1-3 ซึ่งทางโรงเรียนจะต้องตรวจสอบว่าอาหารที่นักเรียนรับประทานเข้าไปนั้นมีสิ่งเจือปน จนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดท้องและอาเจียนหรือไม่ พร้อมยอมรับว่าในโรงเรียนมีจุดจำหน่ายอาหารที่เป็นของทางโรงเรียนเอง แต่อีกส่วนหนึ่งเป็นของผู้ประกอบการภายนอก และเด็กบางส่วนก็จะซื้ออาหารจากข้างนอกมารับประทาน จึงต้องมีการตรวจสอบหาสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง

ขณะที่นายศรัทธา บุดดาเพ็ง ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอเมืองนครราชสีมา และเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านจำหน่ายอาหารภายในโรงอาหารของโรงเรียน และสอบถามพ่อค้าแม่ค้า ตลอดจนเด็กนักเรียนที่มีอาการเจ็บป่วย ทำให้คาดว่าสาเหตุน่ามาจากอาหารภายในโรงอาหารของโรงเรียน แต่ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าเกิดจากอาหารชนิดใด เพราะต้องตรวจสอบอย่างละเอียด คาดว่าจะได้ข้อมูลภายใน 1 สัปดาห์

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้กำชับให้ผู้ประกอบการทุกร้านดูแลเรื่องวัตถุดิบที่ใช้ และการปรุงอาหารให้สะอาด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย

สำหรับเด็กนักเรียนที่มีอาการปวดท้อง ส่วนใหญ่อาการดีขึ้น แพทย์ให้กลับบ้านได้บางส่วนแล้ว แต่ยังมีอยู่อีกกว่า 10 คนที่ต้องรอดูอาการอยู่ที่โรงพยาบาล

TAG : นักเรียนปวดท้องอาหารเป็นพิษ