กรดกำมะถันรั่วจากโรงงานที่ปราจีนบุรี ชาวบ้าน 37 ชีวิตถูกหามส่งโรงพยาบาล

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

กรดกำมะถันรั่วไหลจากโรงงานที่ปราจีนบุรี ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก บางรายอาเจียนออกมาเป็นเลือด ต้องรีบหามส่งโรงพยาบาลกว่า 40 คน

เหตุเกิดขึ้นเวลา 20.30 น.เมื่อคืนนี้ ผู้สื่อข่าวของเรา รับแจ้งจากชาวบ้าน บ้านบุยายใบ หมู่ 4 ตำบลท่าตูม อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี ว่ามีสารเคมีรั่วไหลออกมาจากโรงงาน ในเขตอุตสาหกรรม 304 ส่งผลทำให้มีประชาชนสูดดมสารเคมีเข้าไป เกิดอาการหายใจไม่ออกและอาเจียนออกมาเป็นเลือด เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยต้องช่วยหามส่งโรงพยาบาลศรีมหาโพธิ เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเด็กเล็ก รวมทั้งคนชรา นอกจากนี้ยังมีอาการหนักจำนวนหลายราย ต้องส่งไปรักษาที่ โรงพยาบาลศูนย์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นการด่วน

จากการตรวจสอบพบเป็นโรงงานของบริษัทซันชาย ไบโอเทค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งผลิตกรดมะนาว มีชาวจีนเป็นเจ้าของ ก่อนหน้านั้นได้มีกรดซัลฟิวริกหรือกรดกำมะถันรั่วไหลออกมาจากโรงงาน และได้ฟุ้งกระจายไปทั่วทั้งหมู่บ้าน รวมทั้งโรงงานที่อยู่ข้างเคียงได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก ทำให้มีชาวบ้านจำนวนนับร้อยคน ฮือเข้าไปบริเวณ หน้าโรงงานแสดงความไม่พอใจ ขอให้ปิดโรงงานเพราะเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นมาเป็นครั้งที่ 2 แล้ว และในครั้งนี้มาเกิดขึ้นอีกจนชาวบ้านรับไม่ได้       

ต่อมาเจ้าหน้าที่ของบริษัทได้ออกมาบริเวณหน้าประตูโรงงาน เพื่อให้ชาวบ้านส่งตัวแทนเข้าเจราจาแต่ชาวบ้านไม่ยอมเจราจา ยืนยันจะขอให้ปิดโรงงาน โดยเหตุการณ์เริ่มจะรุนแรงเข้าเรื่อยๆ

ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี และนายอำเภอศรีมหาโพธิ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ. 12 ปราจีนบุรี เจ้าหน้าที่ของอุสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ปภ. ลงพื้นที่บริเวณโรงงานดังกล่าวแล้ว และส่วนหนึ่งได้เข้าไปตรวจสอบด้านในของโรงงาน ขณะที่ยอดผู้ป่วยจากการสูดดมสารพิษเข้าไปในร่างกายได้ถูกหามส่ง โรงพยาบาล ศรีมหาโพธิแล้ว 37 ราย ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเด็กเล็กและผู้สูงอายุ ผู้ป่วยส่วนใหญ่ได้รับการรักษาแล้วสามารถกลับบ้านได้ แต่มีผู้ที่ต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลจำนวน 8 ราย ล่าสุดทุกคนมีอาการปลอดภัยแล้ว

ขณะทางโรงงาน ชี้แจงว่าอยู่ระหว่างการทดลองเครื่องจักรการผลิตใหม่ จนทำให้มีก๊าซกำมะถันรั่วไหลออกไป ทางจังหวัดจึงสั่งให้แก้ไขปรับปรุง จนกว่าจะมีการตรวจสอบจึงจะอนุญาตให้เปิดเดินเครื่องได้ และในเวลา 09.00 น. วันนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณะสุขจะลงพื้นที่ตรวจร่างกายของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ส่วนเรื่องชดเชยค่าเสียหายจะนัดเจราจาอีกครั้งในวันจันทร์หน้า กระทั่งเวลา 00.30 น.ฝ่ายชาวบ้านที่ไปเรียกร้องได้แยกย้ายกันกลับ โดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงแต่อย่างใด

TAG : กรดกำมะถันรั่วไหลสารเคมีรั่วไหลโรงงานปราจีนบุรีบริษัทซันชาย ไบโอเทค