กอร.รส.รับดูแลกลุ่มคนแอบอ้างราชนิกุล เข้าฟังสวดพระอภิธรรม ได้ยาก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

กอร.รส.ยอมรับไม่สามารถดูแล กลุ่มคนแอบอ้างราชนิกุล เข้าฟังสวดพระอภิธรรม พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้

พลตรีธรรมนูญ วิถี รองแม่ทัพภาค 1 ในฐานะรองประธานกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง หรือ กอร.รส. กล่าวว่า การจัดคิวให้ประชาชน เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้วางระบบดูแลไว้เฉพาะประชาชน ที่มาเข้าคิวบริเวณด้านนอกพระบรมมหาราชวังเท่านั้น โดยดูแลไม่ให้เกิดปัญหาการแทรกคิว

ส่วนกรณีที่มีกลุ่มบุคคลแอบอ้างราชนิกุล เข้าไปฟังสวดพระอภิธรรมพระบรมศพนั้น กอร.รส. เข้าไปควบคุมได้ยาก เพราะบุคคลที่เป็น ราชนิกุล รวมถึงข้าราชการต่างๆ จะติดต่อผ่านสำนักพระราชวังเพื่อเข้าฟังสวดพระอภิธรรมพระบรมศพโดยตรง

สำหรับการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ในวันนี้ได้มีเด็กชาวเขาเผ่าปกาเกอะญอ เดินทางมาจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อขอมาทำหน้าที่จิตอาสาในงานต่างๆ แม้จะไม่ได้เข้าไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ แต่ได้หมอบกราบถวายความอาลัยอยู่ริมกำแพงประตูเทวาภิรมย์

ขณะที่นักปั่นจักรยาน ชมรมจักรยานกองบิน จากหลายจังหวัดในภาคใต้ ได้ร่วมกันปั่นจักรยานมากว่า 1,000 กิโลเมตร เพื่อมาร่วมเป็นจิตอาสา

สำหรับงานจิตอาสาโดยรอบพระบรมมหาราชวัง ขณะนี้มีอยู่ 1,200-1,500 คน ซึ่งเพียงพอกับการดูแลประชาชน แต่ยังขาดจิตอาสาด้านการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงพื้นที่บริเวณโดยรอบ

TAG : กลุ่มคนแอบอ้างราชนิกุลราชนิกุลกอร รส