กรมขนส่งทางบกเร่งตรวจสอบสาเหตุรถทัวร์ตกเหว พบระบบ GPS ไม่ทำงาน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

กรมการขนส่งทางบก เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังพบรถทัวร์ที่เกิดเหตุตกเขาที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ระบบจีพีเอสไม่ทำงาน จึงไม่สามารถตรวจวัดความเร็วขณะเกิดเหตุได้ ขณะที่ผู้บาดเจ็บหลายคนอาการดีขึ้นแล้ว

จากเหตุสลดรถทัวร์ของบริษัทขนส่ง จำกัด หรือ บขส.นำคณะเจ้าหน้าที่ กสท.ผู้สูงอายุรวม 36 คน ไปท่องเที่ยวที่ จังหวัดน่านกับแพร่ แต่ประสบอุบัติเหตุตกเหวเขาพลึง บ้านบึงหลัก-หนองน้ำเขียว ตำบลบ้านด่านนาขาม อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 18 ศพ บาดเจ็บอีก 20 คน ล่าสุดผู้บาดเจ็บหลายคนมีอาการดีขึ้น สามารถออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว พร้อมเล่าวินาทีระทึกที่ไม่คิดว่าจะรอดชีวิตมาได้

ขณะที่ กรมการขนส่งทางบก ตรวจสอบระบบข้อมูลเชื่อมโยงกับข้อมูลศูนย์บริหารจัดการเดินรถ ด้วยระบบจีพีเอสแท็กกิ้ง แต่ไม่ปรากฎผล จึงประสานไปที่ บขส.เพื่อตรวจสอบสาเหตุที่จีพีเอสเกิดขัดข้องหรือระบบมีปัญหา ซึ่งหากตรวจสอบแล้วพบว่า ติดตั้งระบบจีพีเอส แต่ระบบไม่ทำงานแล้วนำรถมาวิ่ง เป็นการกระทำผิดเงื่อนไขการเดินรถ และข้อกำหนดด้านความปลอดภัย ซึ่งมีโทษตั้งแต่เพิกถอนใบอนุญาตเดินรถ ออกจากระบบจดทะเบียนเป็นรถเช่าเหมาคัน ไม่ต่อใบอนุญาตเดินรถ พร้อมทั้งปรับผู้ประกอบการไม่เกิน 50,000 บาท

ขณะที่ นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า จุดนี้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง จึงได้ประสานขอให้แขวงการทางอุตรดิตถ์ เร่งหามาตรการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะเครื่องกั้นเพื่อไม่ให้รถตกลงไปในเหว หรือการปรับโค้ง เพื่อให้ผู้ขับขี่มีความปลอดภัยมากขึ้น

TAG : รถตกเหวรถตกเหว อุตรดิตถ์รถบัสตกเหวรถทัวร์ตกเหวรถทัวร์กลุ่มผู้เกษียณอายุ