ภานุรัตน์จัดเต็ม - ระอา! โจรบาปลักขันน้ำมนต์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ไปชมประสบการณ์ตรงจากวัดแห่งหนึ่งใน จ.นนทบุรี กับการถูกโจรไร้สำนึกแฝงตัวเข้าไปก่อเหตุนับสิบครั้ง ล่าสุด เป้าหมายของโจรเปลี่ยนไป ไม่ใช่แค่ปัจจัยในตู้บริจาคเหมือนเคย เป็นอะไร ติดตามใน "ภานุรัตน์จัดเต็ม"

เสียงก่นด่าปนสาปแช่งจากชาวบ้าน และบรรดาโยม "วัดมะเดื่อ" อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี หลังเกิดเหตุโจรบาปลักขันน้ำมนต์ทองเหลือง ภายในอุโบสถ            

เจ้าอาวาส เผย ทางวัดโดนมิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามาก่อเหตุนับสิบครั้ง สังเกตุว่าเป้าหมายโจรเริ่มเปลี่ยน ก่อนนี้เล็งตู้บริจาค ดูได้จากตู้ของวัดที่โดนงัดมาแล้วไม่รู้กี่ใบ ซ่อมแล้วซ่อมอีก จนพระเณรต้องช่วยกันหาวิธี ไขกุญแจเก็บเงินในตู้ทุกวัน นึกว่าปัญหาจะจบ

ที่ไหนได้ โจรบาปรายล่าสุดกลับเมินปัจจัยในตู้ หันไปลักเครื่องสังฆภัณฑ์ที่เป็นทองเหลืองแทน

โจรก่อเหตุช่วงเย็น ทางสะดวก บริเวณอุโบสถปลอดคน เพราะตรงกับช่วงเวลาที่วัดจัดพิธีสวดพระอภิธรรม ถวายเป็นพระราชกุศล ทั้งพระทั้งโยมไปอยู่รวมกันที่ศาลา

วงจรปิดจับภาพได้ คนร้ายเป็นชาย สวมแจ็คเก็ตสีดำ ก่อเหตุแบบย่ามใจ ไม่รีบร้อน

เหตุการณ์หลังจากเข้าไปในโบสถ์ แม้ภาพจากกล้องจะไม่ชัดนัก แต่ก็พอได้เห็นพฤติกรรม โจรใช้เวลาเดินสำรวจโดยรอบชั่วครู่ ก่อนจะหยิบขันน้ำมนต์ทองเหลืองทั้งใบพร้อมฝาปิด ซุกซ่อนไว้ในเสื้อที่สวมมา

หัวค่ำ พระมาทำวัตรในโบสถ์ตามปกติ เสร็จแล้วปิดประตูลงกลอนเรียบร้อยก็ยังไม่รู้ เพราะไม่ได้สังเกต กว่าจะรู้อีกทีว่าโดนมิจฉาชีพลักเอาขันน้ำมนต์ไปก็รุ่งเช้าอีกวัน ตอนที่พระจะพรมน้ำมนต์ให้พรโยม แต่หันหาขันไม่เจอ มีแต่น้ำมนต์หกนองในถาด

ย้อนดูภาพหลักฐาน ไม่คุ้นหน้าคนร้าย มั่นใจไม่ใช่คนละแวกนี้ อาจเป็นคนที่อื่นที่เคยแฝงตัวเข้ามาทำบุญ ดูลาดเลาและทางหนีทีไล่ไว้แล้ว จึงเลือกก่อเหตุได้ถูกจังหวะ ล่าสุด เจ้าอาวาสหอบหลักฐานแจ้งความ แต่ก็ทำใจ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ คดีคงไม่คืบ

ตอนนี้เครื่องสังฆภัณฑ์ในวัดหลายชิ้น ต้องเปลี่ยนมาใช้แบบพลาสติกชุบหรือไม่ ก็พวกไฟเบอร์ชุบทองแทน

ด้านญาติโยม พอรู้ข่าวต่างเสียความรู้สึก แม้มูลค่าของที่ถูกลักไปจะไม่มาก แต่ก็มีคุณค่าต่อจิตใจ เป็นสมบัติของวัดที่ต้องช่วยกันรักษา

โอกาสที่โจรจะกลับใจดูแล้วริบหรี่ เจ้าอาวาสทิ้งท้าย ขอให้เรื่องนี้ได้เป็นอุทาหรณ์เตือนวัดอื่น เฝ้าระวังแค่ตู้บริจาคยังไม่พอ สมบัติของวัดทุกชิ้นตกอยู่ในความเสี่ยง ขึ้นชื่อว่าโจรไร้สำนึก หากสบช่องย่อมฉวยทุกอย่าง...ไม่เลือก

นริศร์ คงทอง ถ่ายภาพ ภานุรัตน์จัดเต็ม...สวัสดีค่ะ

TAG : ภานุรัตน์จัดเต็มโจรลักขันน้ำมนต์ลักขันน้ำมนต์