เจาะประเด็น Special - สัปเหร่อจิ๋ว...ยอดกตัญญู หาเงินเลี้ยงตัว-รักษาแม่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ในสื่อสังคมออนไลน์มีการแชร์ภาพของเด็กชายชาวสงขลาคนหนึ่ง อายุเพียง 11 ปี ขณะกำลังช่วยสัปเหร่อ ทำการฌาปนกิจศพ ที่ป่าช้าบ้านโคกแค เกิดกระแสวิพากวิจารณ์ตามมา ว่าเด็กอายุยังน้อยสามารถประกอบอาชีพนี้ได้จริงหรือ

ทีมข่าวเจาะประเด็นสเปเชียล จึงลงพื้นที่ไปยังบ้านของน้องมิว เด็กชายที่ถูกกล่าวถึง พบว่ามีฐานะยากจน ต้องออกจากโรงเรียนมาช่วยที่บ้านหาเงินเลี้ยงครอบครัว ที่สำคัญแม้จะเป็นเด็กตัวเล็กๆ แต่กลับมีความคิดที่อยากจะช่วยเหลือสังคม จนชาวบ้านให้ฉายาว่า "สัปเหร่อจิ๋ว" เราจะไปเจาะลึกเรื่องนี้

ก่อนอื่นไปดูเรื่องราวที่ถูกนำมาตีแผ่ในโลกออนไลน์ เป็นภาพขณะเด็กชายพีรพงศ์ ชูประเสริฐ หรือ น้องมิว วัย 11 ปี กำลังจุดไฟเผาศพที่เชิงตะกอน ซึ่งเป็นการทำหน้าที่ของสัปเหร่อ ที่ป่าช้าโคกแค บ้านหูแร่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

หลายคนต่างยกย่องน้องที่มีใจกุศล เพราะทำอาชีพนี้ โดยไม่กลัวหรือนึกรังเกียจ ที่สำคัญยังทำด้วยใจไม่เรียกร้องผลตอบแทน แต่ก็มีการตั้งคำถามกันมากมายว่า ทำไมเด็กอายุเพียงเท่านี้ ถึงต้องมาประกอบอาชีพนี้

ทีมข่าวเจาะประเด็นสเปเชียล ลงพื้นที่ไปยังบ้านเลขที่ 20 หมู่ 3 ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้พบกับน้องมิว และแม่ ซึ่งอาศัยกันอยู่ภายในบ้านเพียง 2 คน สภาพบ้านเก่าทรุดโทรม ไม่มีแม้แต่หน้าต่าง มีแต่เพียงตัวอิฐที่ก่อมาเป็นโครงบ้าน และหลังคาไว้กันฝนเท่านั้น แม่น้องมิวเปิดใจกับทีมข่าวว่า พ่อของน้องเสียชีวิตไปตั้งแต่น้องยังเด็ก และด้วยความยากจนทำให้น้องจะต้องลาออกโรงเรียนกลางคัน ตั้งแต่ชั้น ป.4 เพื่อมาช่วยเหลืองานที่บ้าน

แต่เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ระยะหลังแม่น้องมิว ต้องเข้า-ออกโรงพยาบาลบ่อยครั้ง พบว่าเป็นเบาหวานขั้นรุนแรง น้องมิวจึงต้องทำงานหนัก เพื่อหาเงินมาช่วยรักษาแม่ ทุกเช้าจะออกไปกรีดยางที่สวนของชาวบ้าน เพื่อให้ได้เงินมาซื้อกับข้าว และยังช่วยเหลืองานบ้านทุกอย่าง ทั้งซักผ้า ล้างจาน เท่าที่เด็กตัวเล็กๆคนหนึ่งจะทำได้ นอกจากนี้ยังรับจ้างทั่วไป ได้ค่าจ้างตั้งแต่ 20-30 บาท หัวอกคนเป็นแม่เผยว่า อยากให้ลูกกลับไปเรียน แต่ก็ติดปัญหาเรื่องการเงิน น้องมิวเป็นเด็กขี้อ้อนจะพูดอยู่เสมอว่า "ไม่อยากกลับไปเรียน อยากอยู่กับแม่ไปนานๆเพราะมิวไม่มีพ่อแล้ว" แต่หากมีโอกาสก็อยากให้น้องลง กศน.ไว้ เพราะการศึกษาคือสิ่งสำคัญที่สุด

อีกหนึ่งอาชีพเสริม คือการที่น้องขอไปทำหน้าที่สัปเหร่อ ที่ป่าช้าโคกแค คุณแม่บอกว่าเป็นสิ่งที่น้องคิดเองและไม่มีใครเคยสอน ส่วนตัวน้องมิวเป็นคนชอบช่วยเหลือคนอื่นเสมอ ทุกครั้งพอน้องมิวรู้ข่าวจากลุงสัปเหร่อว่ามีศพมาที่วัด ก็จะออกไปช่วยเตรียมงานแต่เช้า

พอทีมข่าวถามน้องมิว ว่ารู้สึกกลัวหรือไม่ น้องมิวบอกว่าส่วนตัวไม่รู้สึกกลัว และคิดแค่อยากทำเพื่อช่วยเหลือคนอื่นเท่านั้น

ก่อนจะทำการฌาปนกิจศพ น้องมิวจะจุดธูปเพื่อขอทำหน้าที่สัปเหร่อก่อนทุกครั้ง ซึ่งเป็นความเชื่อที่ถูกสืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น จากนั้นก็จะทำความสะอาดเชิงตะกอน ดูความเรียบร้อย และนำเชิงตะกอนออกมา เพื่อราดน้ำมันเข้าไป น้องมิวบอกว่าจะช่วยทำให้การเผาง่ายและใช้เวลาไม่นาน และจะนั่งรอจนกว่าจะเผาเสร็จ ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง รอให้ไฟวอดหมดจนเหลือแต่ขี้เถ้า จากนั้นสัปเหร่อก็จะเข้าไปเคลียร์เชิงตะกอนเพื่อนำเถ้ากระดูกมาให้ญาติ

ด้านลุงสัปเหร่อตัวจริง ยอมรับว่า รู้สึกอึ้ง ที่ น้องมิว สามารถช่วยงานได้เป็นอย่างดี แต่จะอนุญาตให้ช่วยในบางขั้นตอนเท่านั้น เพราะยังเป็นเด็ก ซึ่งทุกคนก็ล้วนแต่เอ็นดูสงสารน้อง หวังอยากให้มีรายได้เลี้ยงปากท้อง                                         

ลุงสัปเหร่ออาจารย์ของน้องมิวบอกว่า รู้สึกเอ็นดูน้องมิวเพราะเป็นเด็กดี ไม่เหมือนเด็กรุ่นเดียวกัน และมีความเป็นผู้ใหญ่ ก่อนหน้านี้น้องขอเข้ามาทำก็ไม่คิดว่าจะทำได้ แต่น้องมิวเป็นคนขยันและหัวไว ตอนนี้ทำมาได้ 1 ปีแล้ว โดยจะให้ช่วยแค่ในขั้นตอนการเผาศพที่เชิงตะกอนเท่านั้น ไม่ได้สัมผัสแตะต้องศพแต่อย่างใด ซึ่งความน่ารักของน้องมิว ทำให้ทุกคนรู้สึกเอ็นดู พอเสร็จงานบรรดาญาติๆที่มาจัดการศพก็จะมอบสินน้ำใจให้น้องมิว เป็นเงิน 500-800 บาท โดยที่ไม่ได้เรียกร้องใดๆ ซึ่งเงินทุกบาทที่หามาได้ น้องมิวก็จะนำไปใช้จ่ายภายในครอบครัวและเก็บให้แม่เป็นค่ารักษาพยาบาล

ด้านรองเจ้าอาวาสวัดหูแร่ เผยว่า ได้เจอน้องมิวครั้งแรก ตอนน้องไปเฝ้าแม่ที่โรงพยาบาล ก็ได้เข้าไปพูดคุยจึงรู้ว่าน้องไม่ได้เรียนหนังสือแล้ว พอรู้เหตุผลก็รู้สึกสงสาร และพยายามหาทางช่วยเหลือ หากมีงานที่วัดก็จะขอแรงให้มาช่วย ตอบแทนน้ำใจด้วยข้าวสาร-อาหารแห้งบ้าง น้องมิวยังเป็นเด็กขยัน เวลามีงานวัดก็จะเข้ามาเก็บขยะและขวดน้ำที่วัดเพื่อนำไปขายหารายได้เสริม สิ่งที่สัมผัสได้คือน้องมีความตั้งใจดี แม้แต่การขอไปช่วยเผาศพที่ป่าช้า สิ่งเหล่านี้เกิดจากกุศลจิตที่ดี และมีจิตใจที่เข้มแข็งไม่เหมือนเด็กทั่วไป แถมยังเคยบอกอีกว่า อยากจะสานต่องานสัปเหร่อต่อจากลุงบุญช่วย เพราะกลัวว่าอาชีพนี้จะสูญหายไป สิ่งนี้ทำให้รู้ว่าเด็กคนนี้มีหัวใจที่เกินเด็กจริงๆ

แม้บางส่วนจะห่วงใย ว่าเด็กอายุน้อยเพียงเท่านี้ อาจไม่สมควรมาทำงานที่เกี่ยวข้องกับศพ หรือเป็นสัปเหร่อ แต่ผู้ที่เกี่ยวข้องก็ยืนยันแล้วว่า น้องมิวมาเป็นแค่ลูกมือ คอยช่วยในบางขั้นตอนที่ปลอดภัยเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เราก็หวังว่า น้องมิวจะสู้ชีวิตด้วยความกตัญญูต่อไป และวันหนึ่งหากมีโอกาสกลับไปเรียนหนังสือต่ออีกครั้ง ก็จะได้มีชีวิตที่ดี ไม่ต้องลำบากอย่างทุกวันนี้

TAG : เจาะประเด็น Specialสัปเหร่อจิ๋วสัปเหร่อเด็ก