เลื่อนรื้อสะพานข้ามแยกรัชโยธิน รฟม.เผยไม่กระทบแผนสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ตำรวจเลื่อนการปิดรื้อถอนสะพานข้ามแยกรัชโยธิน เพื่อเก็บข้อมูลด้านการจราจรเพิ่มเติม ขณะที่ รฟม.ระบุไม่กระทบต่อแผนการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว

กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้ประกาศเลื่อนการปิดถาวรสะพานข้ามแยกรัชโยธิน เพื่อรื้อถอนสะพาน รองรับการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ซึ่งเดิมที่มีกำหนดปิดสะพานคืนนี้ เพื่อเก็บข้อมูลผลกระทบจากการรื้อถอนสะพาน และเพื่อให้การจัดการจราจรเป็นไปอย่างรอบคอบ  

โดยตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ ยังทดลองปิดสะพานในช่วงเวลา 08.00-17.00 นา. เพื่อเก็บข้อมูลการเคลื่อนตัวของรถ และปริมาณสะสมของรถในถนนแต่ละด้าน โดยเฉพาะในวันจันทร์ซึ่งมีรถคับคั่งกว่าปกติ จากนั้นจะนำข้อมูลเสนอต่อที่ประชุมคณะอนุกรรมการบูรณาการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจราจรในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ในวันอังคารหน้า ก่อนที่จะกำหนดแผนการรื้อสะพาน และแผนการจราจรอีกครั้ง

สำหรับผลการทดลองปิดสะพานข้ามแยกรัชโยธิน ตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน เป็นต้นมา การจราจรยังสามารถเคลื่อนตัวได้ดี ทั้งถนนรัชดาภิเษก และถนนพหลโยธิน แต่มีปัญหาเคลื่อนตัวช้า และชะลอตัวในจุดเบี่ยงหลบแนวแบริเออร์

ด้าน การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ยืนยันว่า การปรับแผนเลื่อนเวลาปิดรื้อสะพานข้ามแยกรัชโยธินครั้งนี้ จะไม่กระทบต่อการก่อสร้างอุโมงค์ลอดทางแยก และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการกำหนดวันรื้อสะพานอย่างเป็นทางการ

ขณะที่ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข. เชื่อว่า การปิดรื้อสะพานข้ามแยกรัชโยธิน จะส่งผลกระทบต่อประชาชนในระยะสั้น เมื่อการก่อสร้างอุโมงค์ลอดทางแยกตามแนวถนนรัชดาภิเษก และสะพานข้ามแยกตามแนวถนนพหลโยธินเสร็จ ในอีก 2 ปี จะทำให้การจราจรบริเวณดังกล่าวคล่องตัวขึ้น

TAG : เลื่อนรื้อสะพานรัชโยธินรื้อสะพานรัชโยธินสะพานรัชโยธินรถไฟฟ้าสายสีเขียว