ขยายเวลาก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ อีก 421 วัน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - สภา ลงนามขยายเวลาการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่แล้ว กำชับการก่อสร้างต้องคืบหน้าให้ได้ร้อยละ 50 ภายในสิ้นปีหน้า มิฉะนั้นบริษัทผู้รับเหมาอาจถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้

นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ล่าสุดได้ลงนามขยายเวลาการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ให้กับบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ที่เป็นผู้รับเหมาแล้ว โดยขยายออกไปอีก 421วัน จนถึงประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ปี 2561 จากสัญญาเดิมที่จะครบกำหนดในวันที่ 15 ธันวาคมนี้ และยังได้ส่งมอบพื้นที่บริเวณโรงเรียนโยธินบูรณะและชุมชนทอผ้าคืนให้กับผู้รับเหมาครบถ้วนแล้ว จึงมั่นใจว่า จากนี้จะเดินหน้าก่อสร้างได้ตามแผนที่วางไว้ โดยภายในสิ้นปี 2560 การก่อสร้างจะต้องคืบหน้าร้อยละ 50 แต่หากล่าช้า ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย บริษัทผู้รับเหมาจะต้องรับผิดชอบ

สำหรับกรณีที่บริษัท ซิโน-ไทย ได้ส่งหนังสือฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกว่า 1,600 ล้านบาทจากสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรนั้น ขณะนี้ยังไม่เห็นหนังสือดังกล่าว แต่ยืนยันว่า ผู้รับเหมาไม่สามารถอ้างเหตุปัญหาความล่าช้าจากการขนย้ายดินขุด และการส่งมอบพื้นที่ เพื่อฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้ เพราะในสัญญากำหนดไว้ชัดเจนว่า ไม่มีสิทธิ์ในการฟ้องร้องใดๆ ดังนั้น หากมีการฟ้องร้องเกิดขึ้นจริงก็มั่นใจว่าจะชนะคดี และพร้อมจะฟ้องกลับทันทีหากผู้รับเหมายังคงตั้งแง่กับทางสภา

TAG : ขยายเวลาก่อสร้างอาคารรัฐสภาอาคารรัฐสภาสร้างอาคารรัฐสภา