เที่ยวชมความงาม ทุ่งดอกเก๊กฮวยอินทรีย์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - สภาพอากาศที่เริ่มหนาวเย็นในจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้นักท่องเที่ยวต่างพากันไปเที่ยวชมความงามของทุ่ง ดอกเก๊กฮวยอินทรีย์ ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ที่บานสะพรั่งเหลืองอร่าม

นักท่องเที่ยวต่างพากันเข้าไปชมความสวยงาม พร้อมเก็บภาพของดอกเก๊กฮวยสีเหลืองสด ส่งกลิ่นหอมชื่นใจที่บานสะพรั่งท้าลมหนาวกลางท้องทุ่งบนพื้นที่กว่า 3 ไร่ภายในสำนักฟาร์มมหาวิทยาลัยแม่โจ้ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ กันอย่างไม่ขาดสายหลายคนเมื่อมาถึงจุดนี้ต่างตื่นตาตื่นใจ เพราะในจังหวัดเชียงใหม่ยังไม่เคยมีแหล่งท่องเที่ยวที่มีการปลูกดอกเก๊กฮวยมาก่อนนักท่องเที่ยวบางคนเมื่อทราบข่าวถึงกับใช้ทุ่งดอกเก๊กฮวยแห่งนี้ใช้เป็นสถานที่ถ่ายภาพ ในการแต่งงาน

โดยทุ่งเก๊กฮวย แห่งนี้เป็นโครงการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารอินทรีย์จังหวัดเชียงใหม่ที่ได้ส่งเสริมให้เกษตรกร ได้ปลูกดอกเก๊กฮวยอินทรีย์ เพื่อสร้างรายได้ทดแทนการปลูกดอกเบญจมาศ ที่เริ่มมีปัญหาด้านการตลาด  ปีนี้มีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการทั้งหมด 12 ราย ซึ่งทางมหาวิทยาลัยแบ่งแปลงในการปลูกให้ คนละ 5 แปลง หลังเกษตรกรเก็บดอกเก๊กฮวยเสร็จก็จะนำมาขายให้กับทางมหาวิทยาลัยกิโลกรัมละ 60 บาท ต่อจากนั้นมหาวิทยาลัยจะนำดอกเก๊กฮวยสดมานึ่ง 3 นาที แล้วนำไปอบพลังงานแสดงอาทิตย์ 10 ชั่วโมง แล้วนำมาบรรจุเป็นชาดอกเก๊กฮวยเพื่อจำหน่าย

สำหรับการปลูกดอกเก๊กฮวย กว่า 3 ไร่นั้น ใช้ต้นกล้าทั้งหมด 15,000 ต้น เกษตรกรเริ่มปลูกตั้งแต่เดือนสิงหาคม และเริ่มเก็บดอกเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยจะใช้ระยะเวลาในการเก็บ 20 วัน ดังนั้นในระยะนี้ ถ้าหากนักท่องเที่ยวท่านใดกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวทุ่งเก๊กฮวย ก็เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งที่นักท่องเที่ยวจะเข้าไปเก็บภาพบรรยากาศความงามของดอกไม้ที่บานท่ามกลางขุนเขา ซึ่งจะบานไปจนถึงกลางเดือนธันวาคมนี้ เท่านั้น

TAG : ทุ่งดอกเก๊กฮวยอินทรีย์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ทุ่งดอกเก๊กฮวยอินทรีย์ทุ่งดอกเก๊กฮวยดอกเก๊กฮวยอินทรีย์