ปิดฉาก! ขบวนการจี้ชิงเงินพนักงานขนเงิน 5 ล้านบาท ตำรวจดีเด่นร่วมวางแผนให้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ปิดฉากคดีคนร้ายบุกเดี่ยวจี้ชิงเงินจากพนักงานรถขนเงิน 5 ล้านบาทในปั๊มน้ำมัน ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ตำรวจตามจับได้ยกทีมหลังพบมีการวางแผนทำกันเป็นขบวนการ โดยผู้วางแผนเป็นถึงตำรวจดีเด่นสังกัดชุดสืบสวนที่วางแผนให้พี่ชายก่อเหตุ

จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน กล้องวงจรปิดภายในปั้มน้ำมัน ริมถนนสองพี่น้อง-วัดไผ่โรง จังหวัดสุพรรณบุรี บันทึกเหตุการณ์ขณะพนักงานรถขนเงิน ธนาคารกรุงไทย 3 คน กำลังยืนอยู่หน้าตู้เอทีเอ็ม ก่อนจะมีคนร้ายถือปืนบุกเดี่ยวเข้ามาชิงเงินจนพนักงานทั้ง 3 คนพากันวิ่งหลบหนี คนร้ายจึงหยิบถุงเงินสดมูลค่ากว่า 5 ล้านไป โดยได้ทำโทรศัพท์ มือถือเครื่องหนึ่งตกไว้ จากนั้นจึงยิงปืนขู่เพื่อเปิดทางหลบหนี

หลังเกิดเหตุตำรวจระดมกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบ พบเบาะแสว่าคนร้ายน่าจะทำงานเป็นขบวนการ มีผู้วางแผนอย่างแนบเนียน โดยพยายามทิ้งหลักฐานต่างๆเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ชิ้นสำคัญคือโทรศัพท์มือถือที่จงใจทิ้งไว้

เบาะแสกลุ่มคนร้ายเริ่มชัดเจน กระทั่งเช้าวันที่ 25 พฤศจิกายน ตำรวจชุดสืบสวนสนธิกำลังเข้าตรวจค้นบ้านร้างหลังหนึ่ง ในพื้นที่ตำบลดอนมะนาว จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งนายชัยเดช เพ็ชรปานกัน หรือใหญ่ ดอนมะนาว หนึ่งในกลุ่มคนร้ายซึ่งทำหน้าที่จี้ชิงเงิน นำหลักฐานมาทิ้งไว้ พบจักรยานยนต์คันก่อเหตุถูกจอดทิ้งในห้องน้ำ และบริเวณบ่อเกรอะพบเสื้อ กางเกง รองเท้าผ้าใบ และหมวกกันน็อกที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ

ต่อมามีการควบคุมตัวคนร้าย 2 ราย มาสอบสวน คือสิบตำรวจตรีวิฑูรย์ เพ็ชรปานกัน ผู้บังคับหมู่งานสืบสวน สภ.บ้านบึง จังหวัดชลบุรี น้องชายของนายชัยเดช ซึ่งทำหน้าที่วางแผนทั้งหมด และเป็นคนขโมยข้อมูลบัตรประชาชนของหญิงรายหนึ่งไปซื้อโทรศัพท์พร้อมซิมการ์ด ให้พี่ชายจงใจทำตกไว้เพื่อหวังอำพราง สิบตำรวจตรีวิฑูรย์ สารภาพว่า   ส่วนตัวไม่มีปัญหาทางการเงิน แต่พี่ชายต้องการใช้เงินจึงช่วยวางแผนพร้อมจัดหาปืนและเสื้อเกราะให้โดยหลังเกิดเหตุยังคงกลับไปทำงานตำรวจตามปกติ

จากการตรวจสอบประวัติพบว่า สิบตำรวจตรีวิฑูรย์ เพิ่งได้รับรางวัลผู้ปฏิบัติงานดีเด่นด้านงานสืบสวนของ สภ.บ้านบึง เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ส่วนคนร้ายอีกรายคือนายสมนึก สวยสม ซึ่งสิบตำรวจตรีวิฑูรย์ ซัดทอดว่าหนึ่งสัปดาห์ก่อนลงมือก่อเหตุได้ให้นายสมนึกทำทีเข้ามาเช่าซุ้มขายข้าวโพดคั่ว อยู่ในปั๊มน้ำมันเพื่อสังเกตการณ์ ดูเวลาที่พนักงานจะนำเงินมาใส่ในตู้เอทีเอ็ม

นายสมนึก สารภาพว่าวันเกิดเหตุขณะทำทีขายของอยู่ เมื่อรถขนเงินมาถึง จึงส่งสัญญาณให้นายชัยเดช ที่ซุ่มอยู่ตรงข้ามปั๊มน้ำมันเข้ามาก่อเหตุ

จากนั้นในช่วงเย็นปฏิบัติการปิดล้อมจับกุมนายชัยเดช เพ็ชรปานกัน คนร้ายที่ทำหน้าที่จี้ชิงเงินจึงเริ่มขึ้น

ตำรวจบุกจับได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ห่างจากจุดก่อเหตุเพียง 7 กิโลเมตร ยึดปืนที่ใช้ก่อเหตุกระสุนและเงินสดกว่า 100,000 บาท ก่อนนำไปค้นหาของกลางเพิ่มเติม 

นายชัยเดช สารภาพว่า หลังลงมือได้หลบหนีไป ก่อนกลับมาหาภรรยา ที่บ้านในตำบลดอนมะนาว จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งเป็นจุดเดียวกับที่นำถุงบรรจุกล่องใส่เงินสด 4 กล่อง ของธนาคารไปทิ้งในหนองน้ำ

ตำรวจติดตามหาเงินของกลางที่คนร้ายนำไปซ่อนไว้กลับคืนมาได้ราว 4,900,000 บาท โดยคนร้ายนำไปใช้ระหว่างหลบหนีราว 100,000 บาท 

แต่จากข้อมูลตำรวจพบความน่าสะพรึงกลัว ของคนร้ายซึ่งมีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ได้เตรียมนำเงินของธนาคารจำนวน 5 ล้านบาทนี้ไปฟอกเงิน โดยการซื้อยาเสพติดมาขายเพิ่มมูลค่าเป็นเงินถึง 50 ล้านบาท

จากนั้นตำรวจติดตามจับนายสุเชาว์ แจ้งดี ผู้ร่วมขบวนการอีกคนที่เป็นคนซื้อโทรศัพท์มือถือให้คนร้ายแกล้งทำตกไว้ในที่เกิดเหตุ โดยนายสุเชาว์ปฏิเสธไม่มีส่วนรู้เห็นในการจี้ชิงทรัพย์ อ้างว่า ถูกขอร้องจากกลุ่มคนร้ายเพราะรู้จักกัน โดยไม่ทราบว่าจะนำไปก่อเหตุ ตำรวจจึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 คน สอบสวนดำเนินคดีและจะติดตามผู้ต้องสงสัย  ซึ่งเป็นเยาวชนอีก 2 คนที่นำปืนมาให้ผู้ก่อเหตุต่อไปเป็นการปิดฉากคดีจี้ชิงเงินอย่างอุกอาจในเวลาเพียง  5 วัน

TAG : จี้ชิงเงินชิงเงินรถขนเงินชิงเงินธนาคารปล้นเงิน