กำหนดถวายพระเพลิงพระบรมศพ ตุลาคม 2560

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - รัฐบาลเตรียมก่อสร้างพระเมรุมาศอย่างสมพระเกียรติ เป็นไปตามโบราณราชประเพณีของยุครัตนโกสินทร์ และมีพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สัปดาห์สุดท้ายของเดือนตุลาคมปี 2560

พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้กล่าวภายหลังประชุม เมื่อได้แบบพระเมรุมาศที่สมบูรณ์มาทำความเข้าใจ และอาจปรับตามความเหมาะสมเล็กน้อยเพื่อให้สมพระเกียรติ ซึ่งนายกรัฐมนตรีทราบและกำชับให้ร่วมมือทำงานให้ดีที่สุด โดยหลังกรุงเทพมหานครส่งมอบพื้นที่ในวันที่ 10 มกราคม ปี 2560 แต่ระหว่างนี้จะเข้าดูพื้นที่เพื่อทำการตอกหมุดพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระราชยาน ก่อนการบวงสรวงในวันที่ 19 ธันวาคม

อย่างไรก็ตามก่อนวันที่ 10 มกราคม ยังสามารถจัดพิธีสวดมนต์ข้ามปีได้เหมือนที่ผ่านมา แต่หลังวันที่ 10 มกราคมถึงกลางเดือนกันยายน จะมีการขออนุญาตใช้พื้นที่จัดสร้างพระเมรุมาศรวมถึงอาคารประกอบในพระราชพิธี ซึ่งระยะเวลาดังกล่าว ยังสามารถประกอบพิธีแรกนาขวัญได้เช่นเดิม แต่อาจขยับพื้นที่เล็กน้อย

การวางศิลาฤกษ์ ยกเสาเอกการก่อสร้างพระเมรุมาศ การจัดทำลวดลายงานสถาปัตยกรรม งานศิลปกรรม และการยกยอดฉัตร จะแล้วเสร็จก่อนจะเป็นงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สัปดาห์สุดท้ายของเดือนตุลาคม ปี 2560 และจะมีการจัดแสดงนิทรรศการที่เกี่ยวข้องกับ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ก่อนจะมีการรือถอน

TAG : สร้างพระเมรุมาศพระเมรุมาศพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช