ช้างป่าสีดอแก้วยังไม่ยอมกลับเข้าป่า สั่งเจ้าหน้าที่อย่าทำร้ายช้างเด็ดขาด

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - กรณีชาวบ้านเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี พบช้างป่าสีดอแก้วกลับมาหากินในพื้นที่อีกครั้ง หลังเจ้าหน้าที่นำไปปล่อย ล่าสุด ยังไม่ยอมกลับเข้าป่า เจ้าหน้าที่เตือนชาวบ้านที่พบเห็นอย่าทำร้ายช้างเด็ดขาด

ภายหลังชาวบ้านในตำบลพลวง อำเภอเขาเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี พบช้างป่าสีดอแก้ว ออกมาหากินอยู่ในพื้นที่อีกครั้ง โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่เคยนำช้างป่าตัวดังกล่าวไปปล่อย เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยคาดว่า ช้างป่าสีดอแก้ว อาจเดินลัดเลาะป่าเขาที่มีพื้นที่เชื่อมกันกลับมาในพื้นที่ตำบลพลวง โดยเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ได้จัดกำลังต้อนไม่ให้ ช้างป่าสีดอแก้วเข้าไปใกล้บ้านเรือนประชาชน โดยใช้ผลไม้ล่อให้เข้าป่า และพยายามผลักดันให้กลับขึ้นเขาโดยด่วน 

ล่าสุด ช้างป่าสีดอแก้ว ยังคงวนเวียนหากินในพื้นที่ตำบลชากไทย อำเภอเขาคิชฌกูฏ ก่อนที่จะเดินลัดเลาะไปตามบนถนน และสวนผลไม้ของชาวบ้าน สร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้าน ที่พบเห็นเป็นอย่างมากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า เขาสอยดาว และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องนำกรวยยาง และรถยนต์มาขวางถนน เพื่อปิดกั้นการจราจรชั่วคราว และปล่อยให้ช้างป่าสีดอแก้ว เดินหากินตามถนนในชุมชนเป็นระยะๆ ก่อนที่จะต้อนให้หลบรถเพื่อเปิดทางให้สัญจรตามปกติ

โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการใช้โทรโข่งคอยประชาสัมพันธ์ ให้ชาวบ้านที่ใช้รถสัญจรไปมา ให้คอยระวังช้างตลอดเส้นทางที่ช้างเดิน พร้อมสั่งเจ้าหน้าที่ต้องคอยต้อนไม่ให้ช้างเข้าไปใกล้บ้านเรือน หรือทำร้ายผู้คนแม้จะไม่มีทีท่าตื่นกลัวก็ตาม นอกจากนี้ได้เตือนชาวบ้านที่พบเห็นช้างป่า อย่าทำร้ายและส่งเสียงดังขับไล่ เพราะอาจทำให้ช้างตื่นตกใจ สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินและชีวิตรวมทั้งให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

TAG : ช้างป่าพบช้างป่าช้างป่าสีดอแก้วอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ