แพทย์เตือน! นักท่องเที่ยวนอนกางเต็นท์ระวังตัวไรอ่อน ก่อโรคไข้รากสาดใหญ่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้อำนวยการควบคุมโรค จังหวัดเชียงใหม่ เตือนนักท่องเที่ยวนอนกางเต็นท์ในป่า ระวังเป็นโรคไข้รากสาดใหญ่ พบผู้ป่วยร้อยละ 20 มีอาการแทรกซ้อนรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

นายแพทย์วิทยา หลิวเสรี ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ กรมควบคุมโรค แจ้งเตือนนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวตามพื้นที่ดอยสูงในจังหวัดเชียงใหม่ ให้ระมัดระวังตัวไรอ่อนกัด เพราะจะทำให้เกิดโรคไข้รากสาดใหญ่ ซึ่งตัวไรอ่อนจะอาศัยในขนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก เช่น หนู กระแต หากใครไม่ป้องกันอาจถูกตัวไรอ่อนกัดบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ ขาหนีบ เอว ลำตัว ใต้ราวนม รักแร้ และจะแพร่เชื้อเข้าสู่ร่างกาย

ผู้ที่ถูกกัดไปแล้วจะมีไข้สูง ตัวร้อนจัด หนาวสั่น ปวดศีรษะบริเวณขมับและหน้าผากอย่างรุนแรง อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตัว ปวดกระบอกตา มีแผลคล้ายถูกบุหรี่จี้ มีสีแดงคล้ำ เป็นรอยบุ๋มแต่ไม่คัน จากข้อมูลสถิติพบว่า ผู้ป่วยเป็นโรคไข้รากสาดใหญ่ประมาณร้อยละ 20 อาจมีอาการแทรกซ้อนรุนแรง เช่น ปอดอักเสบ สมองอักเสบ และอาจเสียชีวิตได้ โดยพบผู้ป่วยมากที่สุดในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน แต่มียารักษาให้หายได้

จึงอยากเตือนนักท่องเที่ยวที่ไปกางเต็นท์นอนในป่า ควรทำให้บริเวณที่กางเต็นท์โล่งเตียน หลีกเลี่ยงการนั่งและนอนบนพื้นหญ้า แต่งกายให้มิดชิด ควรใส่รองเท้า สวมถุงเท้าหุ้มปลายขากางเกง ทายาป้องกันแมลงกัดตามแขนขา และให้รีบอาบน้ำให้สะอาดหลังออกจากป่า ซักเสื้อผ้าที่สวมใส่ซักให้สะอาดทันที เพราะตัวไรอ่อนอาจติดมากับเสื้อผ้าได้ หากมีอาการป่วยภายใน 2 สัปดาห์ ควรรีบไปพบแพทย์และแจ้งประวัติการเข้าไปในป่าให้ทราบทันที เพื่อรับการรักษาโดยเร็ว

TAG : เที่ยวเหนือเที่ยวไทยกางเต็นท์โรคไข้รากสาดใหญ่