ชื่นชมธรรมชาติ ตื่นตาทะเลหมอก หนาวจับใจสูงสุดแดนสยาม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - แม้ว่าปรากฏการณ์ เหมยขาบ ที่ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ระลอกแรกจะสิ้นสุดลงแล้ว แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางขึ้นไปสัมผัสกับอากาศหนาวเย็น โดยเฉพาะที่บริเวณกิ่วแม่ปาน ที่นอกจากจะเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติอย่างแท้จริงแล้ว ยังเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามมากอีกแห่งหนึ่ง ติดตามจากรายงานของคุณจุฑามาศ มังกรชัย

นักท่องเที่ยวพากันถ่ายรูปด้วยท่าทางคล้ายจะโอบกอด หยิบหยอกทะเลหมอกและแนวทิวเขาที่อยู่เบื้องหลัง ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็นในยามเช้า ที่ปกคลุมทั่วบริเวณดอยอินทนนท์ บรรยากาศราวกับอยู่ในสรวงสวรรค์เลยทีเดียว 

ทันทีที่ฤดูหนาวมาเยือน ทะเลหมอกก็จะตามมาปรากฏตัวอยู่ไม่ห่าง ซึ่งแต่ละวันจะมีความสวยงามแตกต่างกันไปบ้าง ให้นักท่องเที่ยวได้มาลุ้นรับรางวัลจากธรรมชาติแบบนี้

ไม่เพียงได้มาชื่นชมทะเลหมอกเท่านั้น แต่นักท่องเที่ยวยังได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง ในเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน โดยมีชาวเขาเผ่าม้งซึ่งเป็นผู้นำและให้ความรู้ ตลอดระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร จะได้พบกับความหลากหลายทางธรรมชาติ ทั้งน้ำตก ลำธาร และป่าดิบเขา ที่ชุ่มฉ่ำเขียวขจีตลอดทั้งปี มีมอส เฟิร์นและพืชอิงอาศัยชนิดอื่นๆ ขึ้นปกคลุมอย่างหนาแน่น

ก่อนจะผ่านเข้าสู่ทุ่งหญ้ากึ่งอัลไพน์สีทองอร่าม ที่เดิมทีเคยเป็นพื้นที่ป่าถูกทำลายมาก่อน ยิ่งถ้ามาในช่วงเช้าๆที่อุณหภูมิต่ำ จะมีโอกาสได้เห็นหยดน้ำค้างเกาะตามใบไม้ ดอกไม้ และยอดหญ้า สะท้อนแสงแดดระยิบระยับคล้ายกับถูกแต่งแต้มด้วยเม็ดคริสตัล เป็นภาพที่มองแล้วสวยงาม สดชื่นมากๆ นอกจากนี้ยังมีกุหลาบพันปีสีแดงสด ที่กำลังผลิบาน พร้อมๆ กับพรรณไม้ประจำป่านานาชนิด

คำว่ากิ่ว แปลว่าทางแคบที่อยู่บนสันเขา ซึ่งเป็นที่มาของชื่อกิ่วแม่ปาน ที่บางช่วงเราจะต้องเดินผ่านสันเขาที่เป็นหน้าผาแคบๆ เดินได้เพียงคนเดียว และแม้ว่าระยะทาง 3.2 กิโลเมตรจะไม่ได้เรียบง่าย แต่ตลอดเส้นทางเราจะได้เพลิดเพลินกับธรรมชาติจนลืมคำว่าเหนื่อย และได้ผ่อนคลายกับอากาศสุดแสนบริสุทธิ์จริงๆ นอกจากนี้ใครที่มาถึงดอยอินทนนท์แล้วต้องไม่พลาดมาถ่ายรูปเช็คอินกันที่จุดสูงสุดแดนสยาม ชมหมุดหลักฐานจุดสูงสุด 2,565 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง พิสูจน์วลียิ่งสูง ยิ่งหนาวว่าเป็นอย่างไร

บนยอดดอยยังมีพระสถูปบรรจุอัฐิของพระเจ้าอินทวิชยานนท์ อดีตผู้ครองนครเชียงใหม่ให้มากราบสักการะ พร้อมเดินชมป่าดิบดึกดำบรรพ์ท่ามกลางสายหมอกเย็นจับใจ ที่ไม่ว่าจะมาฤดูไหน อุณหภูมิก็ไม่เกิน 20 องศา

แม้ว่าครั้งนี้ดิฉันจะยังไม่ได้เห็นเหมยขาบ แต่มหัศจรรย์ธรรมชาติที่รายล้อมรอบดอยอินทนนท์ก็คุ้มค่าเกินบรรยายแล้ว หนาวนี้ใครที่ยังไม่มีจุดหมายปลายทางที่ไหน ที่นี่เป็นหนึ่งในตัวเลือก ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยอยากให้คุณผู้ชมได้มาสัมผัส กับความสวยงามที่อยู่แค่เอื้อม เพียงแค่ออกเดินทาง

TAG : ชื่นชมธรรมชาติทะเลหมอกสูงสุดแดนสยามเหมยขาบดอยอินทนนท์