โรงพยาบาลวิเชียรบุรี ชี้แจงทารกตายเพราะติดเชื้อ ไม่ใช่ท่อหายใจหลุด

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ และโรงพยาบาลวิเชียรบุรี ชี้แจง กรณีมีภาพพยาบาลกินข้าวในห้องปลอดเชื้อ พร้อมยืนยันทารกตายเพราะติดเชื้อ ไม่ใช่ท่อหายใจหลุด

กรณีมีการโพสต์ภาพ การทำงานของเจ้าหน้าที่ NICU หรือห้องเด็กแรกคลอดโรงพยาบาลวิเชียรบุรี ไม่สนใจดูแลเด็กที่คลอดออกมา ถึงขนาดสายออกซิเจนหลุด แต่ก็ไม่มีเจ้าหน้าที่สนใจจะดูแล และการนำอาหารเข้าไปรับประทานภายในห้องเด็กแรกคลอด ที่เป็นห้องปลอดเชื้อ จนเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กแรกคลอดเสียชีวิต โดยเรื่องนี้ถูกแชร์ไปในสื่อโซเชียลอย่างแพร่หลาย จนมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด นายแพทย์ชัยวัฒน์ ทองไหม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมด้วยนายแพทย์กมล กัญญาประสิทธิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวิเชียรบุรี และคณะ แถลงชี้แจงว่า ประเด็นท่อออกซิเจน เครื่องช่วยหายใจหลุด โดยที่เจ้าหน้าที่ไม่ให้ความสนใจดูแลนั้น ไม่เป็นความจริง เป็นเพียงเทคนิคส่วนหนึ่งของการรักษาเท่านั้น เพื่อต้องการทดสอบระบบการหายใจของเด็กว่า จะสามารถช่วยเหลือตัวเองได้หรือไม่ และเมื่อรักษาปรากฏว่าเด็กไม่สามารถหายใจด้วยตนเองดีเท่าที่ควร ทางโรงพยาบาลจึงได้ต่อสายเครื่องช่วยหายใจเข้าไปให้ใหม่ ไม่ได้เป็นการปล่อยปละละเลยแต่อย่างใด ส่วนสาเหตุทำให้เด็กเสียชีวิตเพราะติดเชื้อ ไม่ได้เป็นเพราะท่อเครื่องช่วยหายใจหลุด

ส่วนภาพถ่าย ก็เป็นภาพที่ถ่ายคนละวันแล้วนำมาโพสต์  จึงทำให้ดูเหมือนว่าเจ้าหน้าที่รับประทานอาหารในขณะทำงาน ซึ่งแท้ที่จริงแล้วภาพที่พยาบาลกำลังรับประทานอาหารนั้น อยู่ห่างจากห้องปลอดเชื้อที่ให้การรักษาพยาบาลประมาณ 5 เมตร และอยู่ในระหว่างพักกลางวัน ส่วนภาพที่มีเด็กเข้าไปในห้องของเจ้าหน้าที่นั้นเป็นลูกของเจ้าหน้าที่ และเป็นการเข้าไปชั่วครู่เดียว แต่ทั้งนี้ได้กำชับให้มีการกั้นห้องให้เป็นสัดส่วน เพื่อป้องกันการเข้าใจผิด และกำชับไม่ให้บุคคลภายนอกเข้ามาภายในห้องทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งนี้โรงพยาบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้พยายามติดต่อกับเจ้าของเฟซบุ๊กที่โพสต์ แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ โดยขอให้หยุดการแชร์และโพสต์ที่อาจจะเข้าข่าย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก โดย เน็กซ์ ทวิสท์เลิฟ

TAG : พยาบาลกินข้าวในห้องปลอดเชื้อชี้แจงพยาบาลกินข้าวในห้องปลอดเชื้อเด็กทารกเสียชีวิตโรงพยาบาลวิเชียรบุรี