วิศวกรรมสถานฯ เตรียมหาสาเหตุเครนพังถล่ม ทับคนงานเสียชีวิต

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ตำรวจเตรียมเรียกตัวแทนบริษัทรับติดตั้งเครน เข้าสอบปากคำ หาสาเหตุที่ทำให้เครนพังถล่มทับคนงานเสียชีวิต ขณะที่วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยก็เข้าเก็บข้อมูล วิเคราะห์หาสาเหตุเช่นกัน

ความคืบหน้าเหตุเครนถล่ม ภายในพื้นที่ก่อสร้างโรงเรียนนานาชาติ ในเขตห้วยขวาง ทำให้มีคนงานติดตั้งเครนเสียชีวิต 5 คน เมื่อช่วงเย็นวานนี้ วันนี้พนักงานสอบสวน สน.มักกะสัน ได้เรียกสอบปากคำคนงานในที่เกิดเหตุไปแล้ว 8 ปาก และได้นัดหมายให้ตัวแทนจากบริษัท ซัน จูปิเตอร์ ซึ่งเป็นบริษัทรับติดตั้งเครน มาให้ปากคำ เกี่ยวกับขั้นตอนในการติดตั้ง เพื่อหาสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น

ด้านนายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการ และคุ้มครองแรงงาน กล่าวว่า ได้รับรายงานเบื้องต้นจากพนักงานตรวจความปลอดภัย ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมการความปลอดภัยในพื้นที่ก่อสร้าง ทราบว่า สาเหตุคาดว่าเกิดขึ้นขณะติดตั้งแขนเครน ตุ้มถ่วงน้ำหนักเกิดเสียสมดุล ทำให้เครนพังถล่มลงมา ซึ่งก็น่าจะเป็นเรื่องความประมาทในการติดตั้ง นอกจากนี้ได้ให้ตรวจสอบว่าบริษัทที่รับติดตั้งเครน ปฏิบัติตามมาตรฐานด้านความปลอดภัยหรือไม่ หากมีการละเลย นายจ้างจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 400,000 บาท 

และเมื่อช่วงบ่าย นายช่างจากวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูประถัมภ์, เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าตรวจสอบโครงสร้างของเครนเพื่อหาสาเหตุการพังถล่ม ว่าเกิดจากการติดตั้ง หรือความบกพร่องของอุปกรณ์

TAG : เครนถล่มเครนถล่มทับคนงานบริษัท ซัน จูปิเตอร์โรงเรียนนานาชาติ