ช้างป่าพลายสีดอแก้ว ยังดื้อไม่ยอมกลับเข้าป่า กินพืชสวนของชาวระยอง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - กรณี ช้างป่าพลายสีดอแก้ว ออกมาหากินพืชสวนของชาวบ้านในจังหวัดระยอง มา 3 วันแล้ว ไม่ยอมกลับเข้าป่า เจ้าหน้าที่เร่งหาวิธีผลักดันเพื่อความปลอดภัย

จากเหตุการณ์ ช้างป่าพลายสีดอแก้ว ออกจากป่ามาหากินพืชสวนของชาวบ้าน แล้วยังเดินตระเวนไปหลายอำเภอในจังหวัดระยอง ล่าสุด ยังพบตัวอยู่ในเขตเทศบาลเมืองแกลง โดยเจ้าหน้าที่ยังเฝ้าติดตามช้าง อย่างใกล้ชิด หลังออกจากป่ามา เมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา ยังคงเดินวนเวียนกินพืชผลไม้อยู่ โดยช่วงเย็นวานนี้ (20 มี.ค.) ได้เดินไปกินมะม่วงในสวนของชาวบ้าน โดยเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวัง และนำกล้วยมาให้กินตลอดเส้นทาง เพื่อไม่ให้ช้างไปกินพืชผลไม้ของชาวบ้าน จนได้รับความเสียหาย

ความคืบหน้าล่าสุด นายเอกชัย แสนดี หัวหน้าฐานปฏิบัติการเขายายดา ช่วยราชการเขตอนุรักษ์ป่ารอยต่อเขาอ่างฤาไน พร้อมตำรวจภูธรแกลง และเจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังช้างป่าพลายสีดอแก้ว ไม่ให้เข้าใกล้ชุมชน หลังจากออกมาหากินนอกเขตในพื้นที่ตำบลน้ำเป็น อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง และไม่ยอมกลับเข้าป่าเหมือนก่อน โดยช้างได้เดินกินพืชสวนทั้งกล้วย อ้อย และมะม่วง อย่างสบายอารมณ์ ท่ามกลางสายฝนตก

นายเอกชัย เปิดเผยว่า ช้างป่าพลายสีดอแก้ว เป็นช้างไม่ดุร้าย เดิมถิ่นอาศัยอยู่ที่ป่าเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ซึ่งกำลังประสานไปยังสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา เพื่อหาวิธีผลักดันช้างกลับเข้าป่า หรือ อาจต้องใช้การยิงยาสลบ เพื่อนำช้างไปปล่อย ขณะนี้ต้องรอผู้เชี่ยวชาญมาดำเนินการ

สำหรับ ช้างป่าพลายสีดอแก้ว ตัวนี้ เมื่อปี 2557 ที่ผ่านมา ได้ออกจากป่าหากินในสวนของชาวบ้านนานร่วม 2 เดือน จนเจ้าหน้าที่ต้องใช้วิธียิงยาซึม แล้วช่วยกันนำขึ้นรถไปส่งกลับเข้าป่า แต่ไม่นานก็เดินออกมาหากินอีก

TAG : ช้างป่าพลายสีดอแก้วผลักดันช้างกลับเข้าป่าเขาอ่างฤาไนช้างป่าช้างป่ากินพืชสวนชาวบ้าน