เจ้าหน้าที่เร่งหาสาเหตุไฟไหม้อาคารการประปาส่วนภูมิภาควอดทั้งชั้น 4

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ช่วงค่ำที่ผ่านมาเกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารสำนักงาน 4 ชั้น ภายในการประปาส่วนภูมิภาค สำนักงานใหญ่ ได้รับความเสียหายบริเวณชั้น 4 ทั้งชั้น เคราะห์ดีที่ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงเวลาเลิกงาน จึงไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยเช้าวันนี้วิศวกรรมสถานได้เตรียมเข้าพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุแล้ว ไปติดตามรายงานนี้จากคุณจุฑารัตน์ มีช้าง

นี่เป็นสภาพเพลิงที่กำลังลุกไหม้อาคาร 4 ชั้น ภายในการประปาส่วนภูมิภาค สำนักงานใหญ่ ซอยแจ้งวัฒนะ 1 เมื่อช่วง 18.00 น. วานนี้พบต้นเพลิงโหมลุกไหม้อย่างหนักที่บริเวณชั้น 4 ของตัวอาคาร ซึ่งเป็นสำนักงานฝ่ายบริหารภายในจัดเก็บเอกสารจำนวนมาก จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี เจ้าหน้าที่ต้องระดมรถน้ำกว่า 20 คันเข้าสกัดเพลิงกว่า 3 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมไว้ได้

ผู้ว่าการประปาส่วนภูมิภาค เปิดเผยว่าช่วงเกิดเหตุเป็นเวลาเลิกงาน พนักงานส่วนใหญ่เดินทางออกจากตัวอาคารหมดแล้ว โดยพบว่าขณะเกิดเหตุมีเพียง รปภ.ดูแลตึก ได้ยินเสียงคล้ายหม้อแปลงระเบิด ก่อนจะเห็นแสงเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว แม้จะพยายามใช้เครื่องดับเพลิงแล้วแต่ไม่สามารถควบคุมได้

ผู้ว่าการประปาส่วนภูมิภาค ยังระบุอีกว่าอาคารแห่งนี้ มีทั้งห้องทำงานของเจ้าหน้าที่การประปาส่วนภูมิภาค และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินประจำการประปาส่วนภูมิภาค ซึ่งมีเอกสารสำคัญถูกเก็บไว้ที่นี้ แต่ยืนยันว่าข้อมูลทั้งหมดไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากส่วนใหญ่ถูกจัดเก็บไว้ในระบบคอมพิวเตอร์ โดยอาคารแห่งนี้มีอายุการใช้งานกว่า 30 ปี    และมีระบบป้องกันเหตุเพลิงไหม้ตามมาตรฐานสากล แต่ขณะเกิดเหตุเพลิงโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็วประกอบกับมีลมแรงจึงไม่สามารถควบคุมไว้ได้ทำให้บริเวณชั้น 4 ของตัวอาคารเสียหายทั้งชั้น

ต่อมาช่วง 21.00 น.เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่ยังต้องฉีดน้ำเลี้ยงไว้ตลอดเวลาเพราะมีลมพัดค่อนข้างแรง ทำให้ไฟเกิดการประทุอยู่เป็นระยะเจ้าหน้าที่จึงต้องระดมกันเดินเท้าเข้าไปภายในตัวอาคาร พร้อมนำรถกระเช้าขึ้นสำรวจ และใช้น้ำฉีดในจุดที่เกิดการปะทุเพื่อไม่ให้เพลิงลุกลาม

ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลระบุว่า ได้เชิญพยานในที่เกิดเหตุมาสวบสวนแล้วแต่ยังไม่พบพิรุธ ซึ่งหลังจากนี้จะเชิญตัวผู้ที่เกี่ยวข้องมาให้ปากคำเพิ่มเติม เพื่อสรุปหาสาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ว่าเป็นการวางเพลิงหรืออุบัติเหตุ

ส่วนในเช้าวันนี้พนักงานที่ประจำอยู่ที่อาคารแห่งนี้ จะย้ายสถานที่ทำงานไปยังอีกอาคาร เนื่องจากบริเวณดังกล่าวถูกกั้นเป็นพื้นที่อันตราย เสี่ยงต่อการทรุดตัวโดยเฉพาะชั้นดาดฟ้าที่ถูกเพลิงไหม้จนมีชิ้นส่วนเหล็กโครงสร้างโค้งงอและในช่วง 10.00 น. ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานพร้อมด้วยทีมวิศวกรรมสถานจะเข้าพื้นที่เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุรวมทั้งตรวจสอบโครงสร้างอาคารต่อไป

TAG : ไฟไหม้ไฟไหม้การประปาส่วนภูมิภาคการประปาส่วนภูมิภาคการประปาสำนักงานใหญ่