รวบ 3 เยาวชนตั้งแก๊งโจรกรรมจักรยานยนต์ ตระเวนลักรถมากกว่า 22 ครั้ง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจรวบ 3 เยาวชน อดีตเด็กมัธยมโรงเรียนเดียวกัน ตั้งแก๊งโจรกรรมรถจักรยานยนต์ ย่านธนบุรี สารภาพตระเวนลักรถมาแล้วมากกว่า 22 คัน โดยใช้เวลาก่อเหตุเพียง 5 วินาที ก่อนนำไปขายต่อให้นายหน้าที่ตลาดสี่มุมเมือง

เวลา 02.00 น. คืนวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา กล้องวงจรปิดหน้าร้านเกมแห่งหนึ่ง ภายในซอยตากสิน 19 บันทึกพฤติกรรมของชายคนร้าย ขณะเดินมาคร่อมรถจักรยานยนต์คันหนึ่ง แล้วใช้อุปกรณ์บาง อย่างงัดรูกุญแจเพียง 5 วินาที ก็สามารถติดเครื่องได้อย่างง่ายดาย แล้วให้คนร้ายอีกคนขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป

เหตุการณ์นี้ทำให้เจ้าของรถต้องสูญเงินกว่า 5 หมื่นบาท หลังซื้อรถคันดังกล่าวมาใช้ได้เพียง 8 เดือน แต่กลับถูกคนร้ายโจรกรรมไปได้อย่างง่ายดาย

ล่าสุดตำรวจสามารถจับคนร้ายได้ 3 คน เป็นเยาวชนอายุ 18 ปี 2 คน ส่วนอีกคนอายุเพียง 17 ปี ทั้งหมดรับสารภาพจะขี่รถตระเวนดูลาดเลา โดยจะเน้นรถใหม่ โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ฮอนด้า รุ่น PCX และรุ่น MSX เนื่องจากเป็นรถยอดนิยมเป็นที่ต้องการของตลาด เมื่อเห็นว่าปลอดคนจึงเข้าไปลงมือ โดยใช้อุปกรณ์ทำลายเบ้ากุญแจ และติดเครื่องภายในเวลาเพียง 5 วินาที ซึ่งสามารถโจรกรรมมาได้แล้วมากกว่า 22 คัน

เมื่อโจรกรรมรถมาได้พวกเขาจะนำไปโพสต์ขายต่อในกลุ่มไลน์ ในราคาคันละ 10,000-15,000 บาท ตามสภาพของรถ แล้วนัดส่งที่ตลาดสี่มุมเมือง จังหวัดปทุมธานี ซึ่งตำรวจพบว่ามีการส่งขายต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และแยกชิ้นส่วนขาย ทำให้ยากต่อการจับกุม

คนร้ายกลุ่มนี้จะเลือกรถที่เจ้าของไม่ใช้อุปกรณ์ ล็อกจานเบรกบริเวณล้อรถจักรยานยนต์ เพราะสามารถงัดออกได้ ซึ่งการใช้อุปกรณ์ล็อกจานเบรกถือเป็นอีกหนึ่งวิธีป้องกันการโจรกรรมรถจักรยานยนต์

จากสถิติคดีโจรกรรมรถจักรยานยนต์ หลังมีโครงการท่านไม่ล็อก เราล็อกให้ และรณรงค์ให้ประชาชนใช้อุปกรณ์ล็อกจานเบรก ของตำรวจนครบาล พบว่าภายในหนึ่งปี เหตุโจรกรรมรถจักรยานยนต์ลดลงกว่า 2 พันครั้ง ซึ่งสอดคล้องกับคนร้ายที่ระบุว่า ไม่เลือกโจรกรรมรถที่เจ้าของล็อกจานเบรก เพราะขโมยได้ยาก

ผู้ต้องหายอมรับว่า สมาชิกในแก๊งรู้จักกัน เพราะเคยเรียนที่โรงเรียนเดียวกันจึงชักชวนกันมาก่อเหตุ ล่าสุดตำรวจเร่งขยายผลพร้อมแจ้งข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนหรือรับของโจร ก่อนนำตัวไปดำเนินคดี

TAG : แก๊งโจรกรรมจักรยานยนต์โจรกรรมจักรยานยนต์ขโมย จยยขโมยรถ