นักวิชาการชี้! ติวมากไปไม่เพิ่มคะแนนโอเน็ต ซ้ำเด็กเครียดกดดัน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - นักวิชาการครุศาสตร์ จุฬาฯ ชี้ สาเหตุที่คะแนนโอเน็ตตกต่ำ อาจเป็นปฏิกิริยาโต้ตอบของเด็กที่เครียด และไม่มีความสุขกับการเรียน แม้จะติวเข้ม คะแนนก็ไม่ดีขึ้น

คะแนนโอเน็ตของนักเรียน ม.6 ทั่วประเทศ ที่ออกสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ประกาศออกมา คะแนนเฉลี่ยวิชาภาษาไทย เป็นวิชาเดียวที่เกินครึ่ง นอกจากนั้นอีก 4 วิชาหลัก ไม่ว่าจะเป็นสังคมศึกษา คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และวิทยาศาสตร์ ไม่ถึงครึ่ง

ศาสตราจารย์สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วิเคราะห์ว่าทุกฝ่าย ทั้งครู พ่อแม่ผู้ปกครอง และระดับนโยบาย ต้องทบทวนสาเหตุที่เด็กไทย คะแนนโอเน็ตไม่ดีขึ้น สะท้อนว่าระบบการศึกษาไทย แก้ปัญหาไม่ตรงจุด และพยายามจัดติวเข้ม ติวสอบโอเน็ตกันมาก เพื่อให้คะแนนของนักเรียนในโรงเรียนเพิ่มขึ้น แต่กลายเป็น ติวมาก จนเด็กเครียด ไม่มีความสุขกับการเรียนและกดดัน เกิดเป็นปฏิกริยาโต้ตอบ ความเบื่อหน่ายการเรียน และไม่ตั้งใจสอบ เพราะความหวังของครู ผู้ปกครอง มุ่งที่การสอบมากกว่าการเรียนรู้

สุดท้าย นโยบายติวเข้มเพิ่มคะแนนโอเน็ต กลายเป็นอัดแน่นยัดเยียดเด็กทำข้อสอบให้ได้ แต่กลับไม่ได้ทำให้คะแนนดีขึ้น ทั้ง ๆที่เป็นการทดสอบวิชาพื้นฐาน นักวิชาการ เรียกร้องให้ทำวิจัยสาเหตุที่คะแนนโอเน็ตเด็กไทย ตกต่ำต่อเนื่องกันมานานหลายปีด้วย ทบทวนวิธีการเรียนการสอน ตัวข้อสอบ และการแก้ไขปัญหาการศึกษาที่ไม่ตรงจุด

TAG : ติวมากไปไม่เพิ่มคะแนนโอเน็ตติวเข้มโอเน็ตคะแนนโอเน็ตโอเน็ต