ดิจิทัลคอนเทนต์ฝีมือคนไทยไม่แพ้ต่างชาติ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ปัจจุบันคนไทยสามารถพัฒนาดิจิทัลคอนเทนต์ในรูปแบบต่างๆ ไม่แพ้ต่างชาติ ติดตามจากรายงาน

ดิจิทัลคอนเทนต์ รูปแบบต่างๆ ฝีมือคนไทย ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูนแอนิเมชัน แอปพลิเคชัน เกม คาแรคเตอร์ตัวการ์ตูนต่างๆ ที่ครองใจเด็กไทยไม่แพ้ต้นตำรับอย่างญี่ปุ่น หรือ สหรัฐอเมริกา

ผู้ประกอบการธุรกิจดิจิทัลคอนเทนต์ไทย ส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ที่มองหาโอกาสทำธุรกิจจากเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลง รูปแบบที่ผลิตออกมา มีทั้งแปลกใหม่ ท้าทายวงการ อย่างที่เห็นอยู่นี้ คือ วีอาร์ สเฟียร์ (VR Sphere) ฝีมือคนไทย แม้จะเป็นเพียงตัวต้นแบบ แต่ก็ทำให้ผู้ที่ใช้งานเข้าไปสัมผัสดินแดนในจินตนาการที่เหมือนจริงได้

ไม่เพียงเกมบนคอมพิวเตอร์หรือ สมาร์ทโฟน ที่หลายบริษัทของไทยขายลิขสิทธิ์แข่งกับบริษัทยักษ์ใหญ่ ยังมีการพัฒนาซอฟแวร์ และแอปพลิเคชัน ที่ช่วยงานในด้านอื่นๆ เช่น ซอฟแวร์ ที่พัฒนาให้บริษัทอสังหาริมทรัพย์ โดยให้ผู้ที่สนใจชมห้องตัวอย่างได้โดยไม่ต้องดูสถานที่จริง

หรือแอปพลิเคชัน ที่สร้างภาพ 3 มิติ ใช้เป็นผู้ช่วยในการออกแบบหรือโมเดลจำลอง แต่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ยังอยู่ในฐานะผู้รับจ้างผลิต และต้องขายสินค้าผ่านบริษัทต่างชาติ เป็นข้อจำกัดที่ทำให้ยังไม่ประสบความสำเร็จมากนัก

แม้ฝีมือไม่แพ้ต่างชาติ แต่ยังต้องพึ่งพาภาครัฐ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในเวทีโลก และให้เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมใหม่ที่สร้างรายได้เข้าประเทศมากขึ้น

TAG : ดิจิทัลคอนเทนต์ฝีมือคนไทยไม่แพ้ต่างชาติดิจิทัลคอนเทนต์ฝีมือคนไทยดิจิทัลคอนเทนต์