ปะการังโต๊ะที่เกาะจาน จ.ชลบุรี หายไป คาดมีขบวนการลักลอบเก็บไปขาย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - นักวิชาการทางทะเล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุปะการังโต๊ะที่ปลูกไว้ที่เกาะจาน จังหวัดชลบุรี หายไป คาดมีขบวนการลักลอบเก็บไปขาย

เฟซบุ๊ก Suchana Apple Chavanich ของ อาจารย์สุชนา ชวนิชย์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่าได้ลงพื้นที่เกาะจาน จังหวัดชลบุรี เพื่อตรวจเช็คปะการังโต๊ะที่เพาะฟักและนำไปปลูกใต้ทะเล อายุ 5 ปี จนมีขนาดสูง 15 เซนติเมตร พบว่าจากจำนวนกว่า 30 กอ หรือ 100 กว่าต้น หายเกือบหมด เหลือ 4 กอเท่านั้น

ทีมข่าวสอบถามไปยัง อาจารย์สุชนา กล่าวว่า จากการตรวจสอบไม่พบเศษปะการัง และแท่นโครงสร้างที่เอาปะการังไปปลูกมีเชือกคล้องอยู่ และท่อที่ปะการังเกาะค่อนข้างแข็งแรง จึงเป็นไปไม่ได้ว่าจะเกิดจากภัยธรรมชาติ แต่ตั้งข้อสังเกต ว่าจะเป็นกลุ่มคนหรือขบวนการเก็บปะการังไปขาย เพราะปะการังชนิดนี้เป็นที่นิยมในท้องตลาด โดยเฉพาะ ตู้ปลา การเลี้ยงปลาสวยงาม

ปะการังที่ถูกขโมยไป สร้างความสะเทือนใจให้กับนักวิจัยและนักอนุรักษ์ เพราะ 15 ปีที่ทำงานด้านอนุรักษ์ปะการังไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ที่สำคัญปะการังโต๊ะกลุ่มนี้เป็นสายพันธุ์ที่ผ่านการวิจัยและสามารถทนน้ำร้อน รอดพ้นมาจากปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวมาแล้ว 2 รอบ

ทั้งนี้ ผู้ครอบครองปะการังธรรมชาติ มีความผิดตามกฎหมาย เตรียมประสานกองทัพเรือ ให้รับทราบ พร้อมหามาตรการป้องกันและเอาผิดต่อไป เนื่องจากเริ่มมีเรือประมง และเรือท่องเที่ยวเข้ามาในเขตอนุรักษ์

TAG : ปะการังโต๊ะที่เกาะจาน ชลบุรี หายไปปะการังปะการังหายปะการังโต๊ะหายปะการังโต๊ะ