เจาะประเด็น Special - ขุดพบเศียรพระพุทธรูปอายุ 400 ปี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เป็นข่าวฮือฮาทั่วจังหวัดปทุมธานี หลังวัดดังขุดพบพระพุทธรูปโบราณอายุกว่า 400 ปีหลายร้อยองค์ ทั้งที่ยังสมบูรณ์และไม่แตกชำรุด อยู่ใต้พระอุโบสถที่กำลังบูรณะหนีน้ำท่วม เป็นที่ปลาบปลื้มใจของชาวบ้านละแวกวัด เมื่อสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช ได้เสด็จมาเยี่ยมชมการบูรณะวัดโปรดให้ช่วยกันอนุรักษ์เศียรพระโบราณ เก่าแก่ร่วม 400 ปีไว้เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนา

ทีมข่าวเจาะประเด็นสเปเชียล บุกพิสูจน์เศียรพระโบราณลงพื้นที่ไปเปิดใจผู้ที่ขุดพบวัตถุโบราณล้ำค่า

ทีมข่าวเจาะประเด็นสเปเชียล เดินทางไปยังวัดชินวรารามวรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี พบว่าใต้กุฎิสงฆ์ ที่กำลังบูรณะยกสูงอยู่นั้น มีคลื่นมหาชนเดินทางมากราบไหว้ บูชาพระพุทธรูปโบราณที่ทางวัดขุดพบเป็นจำนวนมาก ทุกคนต่างปลาบปลื้มและศรัทธา

นายประจวบ เอกสมบัติ หัวหน้าคนงานที่ดีดกุฎิ ยกโบสถ์วัดชินวรารามวรวิหาร และเป็นคนแรกที่พบพระพุทธรูปโบราณเหล่านี้ พาทีมข่าวลงไปดูด้านล่างพระอุโบสถ เล่าว่า ตั้งแต่ทำอาชีพนี้มากว่า 10 ปี เพิ่งพบพระโบราณบรรจุอยู่ใต้พระอุโบสถเพียงสองครั้ง คือที่วัดบางกุฎีทองและวัดนี้ วันแรกก่อนจะยกพระอุโบสถก็มาทำพิธีขอขมาตามปกติ แต่เมื่อเข้าไปข้างล่าง ก็ขนลุก รับรู้ถึงความรู้สึกบางอย่างที่ยากจะอธิบาย ก่อนขุดไปกว่าสัปดาห์ จึงพบพระโบราณจำนวนมากบริเวณใต้ฐานหลวงพ่อทองคำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ในพระอุโบสถ จึงรีบไปแจ้งให้พระมงคลวโรปการหรือท่านเจ้าคุณชำนาญ เจ้าอาวาสวัดทราบ ก่อนจะนำพระขึ้นมาด้านบน ซึ่งระหว่างที่ทีมข่าวลงไปดู ยังเห็นว่าด้านล่างมีพระพุทธรูปโบราณอยู่อีกจำนวนมาก

หลังข่าวการขุดพบพระโบราณที่วัดชินวรารามวรวิหารแพร่กระจายออกไป ก็มีชาวบ้านจำนวนมากเดินทางมาที่วัด แต่สิ่งที่สร้างความปลาบปลื้มให้กับพระและชาวปทุมธานีเป็นอย่างมากก็คือ การที่สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 เสด็จเป็นการส่วนพระองค์มาชมพระโบราณ ด้วยพระองค์เองถึงที่วัด พร้อมเยี่ยมชมการบูรณะวัดในด้านต่างๆ ทั้งการดีดกุฎิสงฆ์ การยกพระอุโบสถและการสร้างเขื่อนริมน้ำถาวรป้องกันปัญหาน้ำท่วม เนื่องจากวัดอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาพร้อมประทานคำแนะนำ และทรงให้กำลังใจที่ทุกคนช่วยกันทำนุบำรุงพระศาสนาท่ามกลางความปลื้มปิติของพระสงฆ์และชาวบ้าน ที่ได้ชมบารมีพระองค์ท่านอย่างใกล้ชิด

วัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานีเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบพระโบราณเหล่านี้จากเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร ว่ามีความเก่าแก่เพียงใด แต่จากการดูด้วยสายตา พระเหล่านี้อยู่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา มีความเก่าแก่มากกว่า 400 ปี ซึ่งทางวัด ได้เตรียมจะจัดทำพิพิธภัณฑ์ เพื่อเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ต่อไป

ชาวบ้านที่อยู่ใกล้วัดมาตั้งแต่เกิดเผยว่า วัดแห่งนี้มีการบูรณะมาหลายครั้ง แต่ไม่เคยพบพระโบราณหรือวัตถุมงคลเหล่านี้มาก่อน แต่ตั้งแต่เจ้าคุณชำนาญ ย้ายมาเป็นเจ้าอาวาสองค์ใหม่ เมื่อปลายปี 2558 วัดชินวรารามวรวิหารก็พัฒนาไปมาก การขุดพบพระโบราณครั้งนี้ ถือเป็นนิมิตรหมายอันดีของทางวัด ว่าวัดจะกลับมาเจริญรุ่งเรืองอีกครั้ง

เช่นเดียวกับศิษย์เอกของวัดอีกหนึ่งคน นั่นก็คือ จา พนม ยีรัมย์ นักแสดงชื่อดัง เผยว่า การขุดพบโบราณวัตถุล้ำค่าเหล่านี้เป็นสิ่งที่ดี จะทำให้มีคนเข้าวัดมากขึ้น ส่วนตัวเชื่อว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์น่าจะมองเห็นความตั้งใจในการพัฒนาวัดของเจ้าคุณชำนาญ จึงได้เจอสิ่งเหล่านี้

ขณะที่วัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานีกล่าวว่า จากการตรวจสอบพระโบราณที่ขุดพบจำนวนมากที่นำขึ้นมาได้แล้วกว่า 300 ชิ้น และที่ยังนำขึ้นมาไม่ได้อีกจำนวนมาก น่าจะเป็นพระในสมัยกรุงศรีอยุธยา มีอายุไม่ต่ำกว่า 400 ปี เนื่องจากวัดชินวรารามวรวิหารแห่งนี้ เป็นการรวมกันของสามวัดในสมัยโบราณ คือ วัดมะขามใต้วัดใน และ วัดคลองควาย ซึ่งในอดีตถูกทิ้งร้าง แต่จากร่องรอยทางประวัติศาสตร์ พบว่า วัดทั้งสามถูกสร้างขึ้นช่วง พ.ศ.2300 และพระอุโบสถหลังนี้ ก็มีมาก่อนหน้านั้นและพระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ สมเด็จพระสังฆราชเจ้าองค์ที่ 11 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งในขณะนั้นดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดราชบพิตรสถิตมหาสีมารามได้มาบูรณะและรวมทั้งสามวัดเข้าด้วยกัน ซึ่งพระองค์ได้ประทับที่ตำหนักชินวรอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง จึงคาดว่า พระโบราณเหล่านี้ น่าจะเป็นที่ๆพระองค์เก็บรักษาและบรรจุไว้ใต้พระอุโบสถ พระพุทธรูป บางปาง ไม่เคยพบในจังหวัดปทุมธานีมาก่อนต้องรอการตรวจสอบจากกรมศิลปากรให้แน่ชัดอีกครั้ง ว่าเป็นพระที่อยู่ในยุคสมัยใด

ขณะที่พระมงคลวโรปการ หรือ เจ้าคุณชำนาญ เจ้าอาวาสวัดชินวรารามวรวิหาร และเป็นเจ้าคณะตำบลบางขะแยง เผยว่า หลังจากกรมศิลปากรตรวจสอบพระโบราณเสร็จสิ้น ทางวัดเตรียมสร้างพิพิธภัณฑ์ขึ้น เพื่อเก็บรักษาพระโบราณล้ำค่าไว้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ แต่ทางวัดยังคงขาดงบประมาณในการบูรณะรวมไปถึงการสร้างเขื่อนถาวร การดีดพระอุโบสถและกุฎิสงฆ์

เป็นที่ปลาบปลื้มสูงสุด เมื่อสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช ทรงแนะนำให้บูรณะพระตำหนักชินวรและให้ยกสูงขึ้นเพื่อหนีน้ำ เนื่องจากพระตำหนัก มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เคยเป็นที่ประทับของพระสังฆราชเจ้ามาก่อนจึงเป็นวัดที่มีความสำคัญ และยังเป็นพระอารามหลวงแห่งแรกของจังหวัดปทุมธานี

ถือเป็นนิมิตรหมายอันดี กับการได้ค้นพบพระพุทธรูปโบราณและเศียรพระที่มีอายุเก่าแก่ร่วม 400 ปี อีกหลักฐานทางประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าของประเทศ และนี่คือสิ่งที่ทางวัดกำลังวิตกกังวลค่ะ เพราะในช่วงกลางคืน ทางวัดไม่มีเจ้าหน้าที่เพียงพอที่จะคอยเฝ้าโบราณวัตถุล้ำค่าทั้งหมด ตลอด 24 ชั่วโมง จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ และ เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยกันเข้ามาเฝ้าดูแลพระพุทธรูปโบราณเหล่านี้ มิให้สูญหายก่อนจะนำไปจัดเก็บในพิพิธภัณฑ์

TAG : เจาะประเด็น Specialขุดพบเศียรพระพุทธรูปอายุ 400 ปีเศียรพระพุทธรูปอายุ 400 ปีเศียรพระพุทธโบราณเศียรพระพุทธรูปเก่าแก่เศียรพระพุทธรูปโบราณ ปทุมธานีโบสถ์วัดชินวรารามวรวิหารวัดชินวรารามวรวิหาร