รัฐบาลปลื้มกระตุ้นเศรษฐกิจ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคพุ่งสูงสุดในรอบ 2 ปี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - รัฐบาล คาดสงกรานต์ปีนี้มีเงินสะพัดกว่า 8 พันล้านบาท มั่นใจเศรษฐกิจปีนี้สดใส เพราะสินค้าเกษตรได้ราคา การส่งออกดี ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคพุ่งสูงสุดในรอบ 2 ปี

โดยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เชื่อว่าบรรยากาศการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้คึกคักกว่าปีที่ผ่านมา เพราะจากตัวเลขยอดจองโรงแรม จำนวนเที่ยวบินเช่าเหมาลำ และเที่ยวบินพิเศษมีเพิ่มขึ้น รวมถึงการปรับเพิ่มเที่ยวบินภายในประเทศ 249 เที่ยวบิน ส่งผลให้มีเงินสะพัดหมุนเวียนในช่วงนี้อยู่ที่ราว 8,000 - 16,000 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้นร้อยละ 12-14  

นอกจากนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเดือนมีนาคม ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ระดับ 76.8 หรือสูงสุดในรอบ 2 ปี นอกจากนี้ ราคาสินค้าเกษตรก็ปรับตัวดีขึ้น ทำให้มีกำลังซื้อมากขึ้น การส่งออกมีแนวโน้มดีขึ้น บวกกับรายได้จากนักท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์ ทั้งหมดทำให้แนวโน้มเศรษฐกิจไทยปีนี้สดใสมากขึ้น

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี พอใจที่เศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้น และมีเงินหมุนเวียนในสงกรานต์จำนวนมากเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว จึงกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ให้ตรวจสอบสถานะของโรงแรมที่พักและมัคคุเทศก์ ว่ามีใบอนุญาตหรือจดทะเบียนถูกต้องหรือไม่ และเร่งปรับปรุงให้ดีขึ้น เพื่อไม่ให้มีโรงแรมและมัคคุเทศก์เถื่อน ที่เอาเปรียบผู้ประกอบการจดทะเบียนถูกต้องและเสียภาษีให้กับรัฐ

TAG : เศรษฐกิจไทยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสงกรานต์