ส่งท้ายสงกรานต์ ประชาชนแห่ผ้าถวายพระมหาพุทธพิมพ์ วัดไชโยวรวิหาร

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวจังหวัดอ่างทอง ร่วมส่งท้ายสงกรานต์ ด้วยการแห่ผ้าถวายพระมหาพุทธพิมพ์ วัดไชโยวรวิหาร

ที่วัดไชโยวรวิหาร อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง นายรณชัย จิตรวิเศษ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง พร้อมด้วยข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พ่อค้า ประชาชน ร่วมกันแห่ผ้าห่มพระมหาพุทธพิมพ์ โดยมีแตรวงพร้อมเหล่านางรำออกร่ายรำอย่างสนุกสนาน วนรอบวิหารพระมหาพุทธพิมพ์ 3 รอบ จากนั้นประชาชนต่างช่วยกันนำผ้ามาห่มองค์พระมหาพุทธพิมพ์จำลองที่อยู่เบื้องหน้าพระมหาพุทธพิมพ์องค์จริงสืบเนื่องจากเทศกาลสงกรานต์ในวันที่ 17 เมษายนของทุกปี จะมีการแห่ผ้าห่มองค์พระมหาพุทธพิมพ์จำลอง และสรงน้ำพระ ซึ่งวัดไชโยวรวิหารจะเป็นวัดสุดท้าย ของจังหวัดอ่างทอง ที่มีงานแห่ผ้าห่มและสรงน้ำพระ

ส่วนจังหวัดลำปาง ที่บริเวณวัดไหล่หินหลวง หรือ วัดเสลารัตนปัพพตาราม ตำบลไหล่หิน อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง ประชาชนและนักท่องเที่ยว ต่างรอชมขบวนแห่งานมหาสงกรานต์ วัดไหล่หินหลวง ประจำปี 2560 ที่ ทางกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่สามตำบล ประกอบด้วย ตำบลไหล่หิน ตำบลใหม่พัฒนาและตำบลเกาะคา ได้จัดแต่งประดับประดารูปขบวนงานสงกรานต์ตามวิถีชาวบ้าน แล้วแห่ไปตามถนนในหมู่บ้าน ก่อนที่จะมารวมตัวกันที่วัดไหล่หินหลวง เพื่อประกอบพิธีทางศาสนาและเปิดงาน ท่ามกลางบรรยากาศที่ชุ่มฉ่ำเนื่องจากว่า มีฝนตกโปรยปรายมาตลอดเส้นทาง

ที่หมู่บ้านชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ได้จัดเทศกาลวันไหลสงกรานต์ขึ้น โดยมีทั้งเด็กเล็ก วัยรุ่น และผู้ใหญ่ ต่างมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความสุข สำหรับงานวันไหลสงกรานต์หมู่บ้านชะอำจะจัดขึ้นทุกปี จึงมีชาวบ้านในพื้นที่เดินทางมาร่วมสาดน้ำประแป้งกันสนุกสนาน เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามของไทย

ส่วนที่จังหวัดระยอง มีงานวันไหลสงกรานต์ ของอำเภอบ้านฉาง โดยประชาชนและนักท่องเที่ยว มารวมตัวกันเล่นสาดน้ำสงกรานต์บนถนนสายบ้านฉาง-พยูน อย่างสนุกสนาน ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยของตำรวจ ซึ่งต้องปิดการจราจรให้เดินรถทางเดียว พิธีสำคัญ ของานวันไหลอำเภอบ้านฉาง คือพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จำลอง พระศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพบูชาของประชาชน โดยพระมหาแสวง อินทวิโร เจ้าอาวาสวัดบ้านฉาง ได้ประพรมน้ำมนต์ให้พรแก่พุทธศาสนิกชน ที่พากันออกมารอสรงน้ำพระรอบตลาดบ้านฉาง ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร จากนั้นจึงได้เริ่มเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะหนุ่มสาวต่างสวมใส่เสื้อผ้าชุดไทย และเสื้อสีสันสดใส เล่นสาดน้ำกันตามประเพณี

TAG : สงกรานต์สงกรานต์ 2560แห่ผ้าถวายพระมหาพุทธพิมพ์วัดไชโยวรวิหารพระมหาพุทธพิมพ์