หรรษากีฬาพื้นบ้าน ประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน จ.ชลบุรี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้ (17 เม.ย.60) เป็นวันที่สองของการจัดงานประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน จังหวัดชลบุรี มีไฮไลท์อยู่ที่กิจกรรมการละเล่น และการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน สร้างสีสัน ความสนุกสนาน ให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปร่วมงานอย่างคึกคัก ผู้สื่อข่าวของเรา คุณจุฑามาศ มังกรชัย ก็มีโอกาสได้ร่วมแข่งขันกีฬาต่างๆ ด้วย ติดตามได้จากรายงาน

มวยทะเล หนึ่งในกีฬาพื้นบ้านของไทย แบ่งผู้เล่นเป็นสองฝ่าย ชกต่อยกันบนไม้ท่อนเดียว ตัดสินกันที่ใครตกน้ำก่อนเป็นฝ่ายแพ้ เป็นกีฬาที่สร้างความสนุกและตื่นเต้นให้กับการจัดงานประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน ในทุกๆปี

สมศักดิ์ศรีคู่ชิง ไม่มีใครยอมใคร งานนี้ต้องต่อเวลาไปถึง 6 ยก กว่าจะได้ผู้ชนะ นั่นก็คือฝ่ายน้ำเงิน

ส่วนการแข่งขันนี้ เพิ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 แต่เรียกเสียงเชียร์ได้ท่วมท้น ด้วยการนำข้าวหลามหนองมน ขนมขึ้นชื่อของจังหวัดมารวมกับกีฬาได้อย่างลงตัว

งานนี้คนไทยแข่งก็ว่ายากแล้ว เพราะกว่าจะทุบข้าวหลามได้ไม่ใช่ง่ายๆ แล้วต่างชาติกลุ่มนี้จะไหวไหม โอ้โห แข็งแรงมากๆ สามารถคว้าที่ 4 ไปครองจนได้

นอกจากการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านแล้ว ยังมีการแข่งขันด้านอาชีพท้องถิ่น คือการแกะหอยนางรม ที่ต้องอาศัยความชำนาญ รวดเร็ว และมีสมาธิด้วย

สาวน้อยสาวใหญ่แต่ละคน ก็ไม่พลาดแต่งตัวสวยงาม เพื่อร่วมแข่งขันช่วงรำ เป็นการรับและโยนลูกช่วงให้ถูกตัวอีกฝ่าย ถ้าฝ่ายไหนโดนตัวก่อนก็จะต้องออกมาร้องรำเป็นที่สนุกสนานอย่างมาก ภายในงานยังมีการกวนกาละแมหรือขนมเปียกกันสดๆ ซึ่งต้องใช้เวลาเคี่ยวในกระทะใบใหญ่นานกว่า 8 ชั่วโมง เพื่อให้รสชาติกลมกล่อมพร้อมแจกจ่ายให้กับผู้ร่วมงาน 

ตลอดงานนักท่องเที่ยวยังได้ร่วมชมพระทรายที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ซึ่งผลงานทั้งหมดจะจัดแสดงไว้เป็นเวลา 1 สัปดาห์

ประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสนถือเป็นหนึ่งในประเพณีสำคัญในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่มีอัตลักษณ์และคุณค่า ควรแก่การอนุรักษ์ให้อยู่คู่ชาวบางแสน และคนไทยทุกคนตลอดไป

จุฑามาศ มังกรชัย รายงาน

TAG : ประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสนก่อพระทรายวันไหลก่อพระทรายวันไหลบางแสนชลบุรี