ระทึก! รถบรรทุกสารเคมีเฉี่ยวชนรถเครนเสียหลักตกร่องกลางถนน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ผู้ใช้รถขอให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมการขับขี่ของรถบรรทุก โดยเฉพาะรถบรรทุกสารเคมี หลังเกิดเหตุระทึกรถบรรทุกสารเคมีเฉี่ยวชนกับรถเครนจนเสียหลักตกร่องกลางถนน

เรียกร้องคุมเข้มรถบรรทุกสารเคมีสัญจรบนถนน จ.พระนครศรีอยุธยา
จากอุบัติเหตุรถบรรทุกสารเคมีชนกับรถเครน ตกลงไปในร่องกลางถนนพหลโยธินขาออก มุ่งหน้าสระบุรี ช่วงกิโลเมตรที่ 66-67 ตำบลลำตาเสา อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่เคราะห์ดีที่ถังบรรจุสารเคมีไม่ได้รับความเสียหายจึงไม่มีการรั่วไหล แต่คนขับได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาล

สอบสวนนายสมยศ ศรีจันทร์ อายุ 52 ปี คนขับรถบรรทุกสารเคมีให้การว่า ขณะกำลังเลี้ยวโค้งมองไม่เห็นรถเครนจอดอยู่ จึงเฉี่ยวชนแล้วเสียหลักตกร่องถนน เบื้องต้นถูกเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาขับรถโดยประมาทไว้ก่อน และจะทำการสอบสวนถึงสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุต่อไป ผู้จัดการทั่วไปบริษัทศรีไทย กรุ๊ป ระบุว่า สารเคมีที่บรรทุกมามีความไวไฟ แต่ตัวถังบรรจุสารเคมีมีความแข็งแรงจึงทำให้อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นไม่ส่งผลกระทบทำให้เกิดสารเคมีรั่วไหล

ผู้ใช้เส้นทางยอมรับว่า แม้จะรู้สึกเป็นกังวลถึงอันตรายจากสารเคมีหากเกิดการรั่วไหล แต่ก็เป็นไปไม่ได้ที่จะแยกให้รถบรรทุกไปใช้เส้นทางที่จัดทำขึ้นเฉพาะ ทางที่ดีคือการจำกัดเวลาและความเร็ว รวมถึงเพิ่มความเข้มงวดในตัวผู้ขับขี่เพื่อความปลอดภัย

นอกจากนี้ยังมีผู้เสนอแนะให้มีการอบรมให้ความรู้กับประชาชน เจ้าหน้าที่ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องรวมถึงเตรียมอุปกรณ์ป้องกันภัยให้มากกว่านี้ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยหากเกิดเหตุร้าย เช่น เกิดการระเบิดหรือเพลิงไหม้ โดยมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า สารอะคริโลไนไตรล์ ซึ่งบรรทุกมาในรถ เป็นสารเคมีที่มีความไวไฟ และเป็นพิษค่อนข้างรุนแรง ซึ่งจำเป็นต้องปิดกั้นบริเวณที่เกิดเหตุทันที 1,000 เมตร และทำการดับเพลิงด้วยโฟม ผงเคมีดับเพลิง หรือคาร์บอนไดออกไซด์เท่านั้น แต่ความเป็นจริงก็ยังเห็นผู้ใช้รถขับผ่านบริเวณที่เกิดเหตุ โดยที่ไม่ได้ตระหนักถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

TAG : รถบรรทุกสารเคมีเฉี่ยวชนรถเครนรถบรรทุกชนรถเครน