ยังไม่ชัด! ผ่อนผันนั่งท้ายกระบะถึงเมื่อไหร่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องการผ่อนผันให้นั่งท้ายรถกระบะและนั่งในแคปออกไปอีก แต่ตำรวจก็ออกมาระบุว่า จะยังไม่จับปรับกรณีนี้ ขอหารือกับกรมการขนส่งทางบกก่อน 

พลตำรวจเอกเดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเลื่อนการผ่อนผันจับกุมผู้ที่กระทำผิดกฎจราจรนั่งท้ายกระบะออกไปจนถึงช่วงหลังปีใหม่ว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะยืดระยะเวลาการผ่อนผันออกไปถึงเมื่อไหร่ เพราะอยู่ระหว่างการศึกษาผลกระทบและข้อมูลต่างๆอย่างละเอียดจากกรมการขนส่งทางบก และศูนย์ป้องกันความปลอดภัยทางถนน ซึ่งต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง จึงได้สั่งการให้ตำรวจในทุกพื้นที่ผ่อนผันเรื่องการจับปรับออกไปก่อน หากพบว่ามีผู้ฝ่าฝืนนั่งขอบกระบะกับฝาท้ายกระบะ ก็ให้ตำรวจดำเนินคดีตามปกติ แต่ถ้าพบว่านั่งในกระบะหรือในแคปก็ให้ตักเตือนไปก่อน   

ขณะที่นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสแข่าวเรื่องการขอให้แก้ไขหลักเกณฑ์มารองรับการใช้รถกระบะบรรทุกผู้โดยสารว่า ต้องขอหารือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติในเรื่องการการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ทั้งพระราชบัญญัติรถยนต์ และพระราชบัญญัติขนส่งทางบกก่อน เพราะจะส่งผลกระทบกับเจ้าของรถทั้งการแก้ไขประเภทรถที่จดทะเบียนไว้ และต้องเสียภาษีสรรพสามิตรถเพิ่มขึ้นอีก

TAG : กฎหมายห้ามนั่งท้ายรถกระบะห้ามนั่งท้ายรถกระบะห้ามนั่งแค็บ