พิธีไหว้สาพญามังราย ขอพรผู้สร้างเมืองเชียงราย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวพญาเม็งรายร่วมพิธีไหว้สาพญามังราย ขอพรผู้สร้างเมืองเชียงราย

นายภูเบศร์ จูละยานนท์ นายอำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย นำชาวอำเภอพญาเม็งราย ประกอบพิธีไหว้สาพญามังราย ณ คุ้มพญาเม็งราย โดยมีขบวนแห่ข้าวตอกดอกไม้ บายศรี พานพุ่มดอกไม้ ไหว้องค์พ่อขุนฯ เพื่อขอพรความเป็นสิริมงคล และจะจัดขึ้นหลังสงกรานต์ นอกจากนี้ยังถวายหมาก-พลู เครื่องสักการะ และยังได้จัดให้มีการรำถวายต่อหน้าคุ้มพญาเม็งรายอีกด้วย

จังหวัดพะเยา กับงานประเพณีสงกรานต์วันสุดท้าย ของชาวล้านนา ที่บริเวณฝายคู่รัก ในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลแม่ลาว อำเภอเชียงคำ มีการแข่งขันกีฬาทางน้ำ ทั้งชกมวยทะเล การถ่อแพแข่งขัน รวมทั้งชักคะเย่อบนแพ โดยให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันทีมละ 5 คน อยู่บนแพและให้ใช้ไม้ถ่อแพข้างละ 2 คน และคนที่เหลือให้เป็นผู้ดึงเชือกชักคะเย่อ ซึ่งในแพแต่ละฝั่งต่างช่วยกันดึงเชือกและค้ำถ่อแพของตนเองอย่างเต็มที่จนทำให้บางครั้งแพเกือบจมน้ำและผู้แข่งขันบางรายเสียหลักตกน้ำกันอย่างอุตลุด ซึ่งสร้างความสนุกให้กับผู้เข้าร่วมชมเป็นอย่างมาก

ชาวจังหวัดยโสธรได้พาลูกหลานของตนเองออกไปเล่นน้ำคลายร้อนโดยเฉพาะที่บริเวณหาดบุ่งเมย ริมแม่น้ำชี บ้านคุยตับเต่า ตำบลขุมเงิน อำเภอเมือง ซึ่งช่วงนี้ปริมาณน้ำเหลือน้อยเนื่องจากปัญหาภัยแล้ง ทำให้มองเห็นเนินทรายโผล่ริมแม่น้ำชีเป็นบริเวณกว้างระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร ซึ่งก็เป็นผลดีทำให้เป็นสถานที่เล่นน้ำได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเด็กๆและวัยรุ่นต่างพากันเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน บางครอบครัวก็จะเตรียมข้าวปลาอาหารไปนั่งรับประทานกันริมแม่น้ำช่วงที่รอให้ลูกหลานได้เล่นน้ำคลายร้อนกัน

ส่วนที่จังหวัดขอนแก่น ผู้ปกครองนำลูกหลานซึ่งอยู่ในช่วงปิดเทอมไปชมไดโนเสาร์จำลองขนาดใหญ่เคลื่อนไหวได้เสมือนจริง ในงานมหัศจรรย์ ไดโนเสาร์แอดขอนแก่น ที่มีการเปิดงานอย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อวานนี้ที่จัดขึ้นภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ขอนแก่น ซึ่งในงานได้นำไดโนเสาร์จำลองขนาดใหญ่เคลื่อนไหวได้เสมือนจริงมาแสดงและให้เด็กและผู้เข้าชมงานได้สัมผัส เพื่อสร้างสีสันต้อนรับปิดเทอม พร้อมมอบความรู้และประสบการณ์ผ่านกิจกรรม เรื่องราวไดโนเสาร์สัตว์โลกล้านปีของภาคอีสาน ผ่านการจำลองบรรยากาศ ย้อนเวลาไปพบป่าดึกดำบรรพ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ในรูปแบบอุทยานธรณีครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ที่จังหวัดตรัง ชมความงามของดอกศรีตรัง ที่กำลังออกดอกบานสะพรั่ง บนถนนทางหลวงแผ่นดิน สาย 403 จากสี่แยกบ้านเขากอบ อำเภอห้วยยอด ไปถึงสี่แยกบ้านนานอน ตำบลนาท่ามเหนือ อำเภอเมือง ระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร ถนนสายดังกล่าวเป็นถนนเข้าสู่ตัวเมืองตรัง ในแต่ละวันมีปริมาณรถและการจราจรที่หนาแน่น แต่เมื่อนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่ใช้รถใช้ถนนขับผ่านถนนเส้นนี้ เมื่อมาเห็นต้นศรีตรังริมสองข้างทางที่ตอนนี้กำลังออกดอกสีม่วงสวยงาม ต่างก็เพลิดเพลินและหายเหนื่อยจากการเดินทางทันที

TAG : พิธีไหว้สาพญามังรายเชียงรายพญามังราย