หนึ่งเดียวในโลก! ขบวนแห่พญายม ของชาวบางพระ จ.ชลบุรี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - หนึ่งเดียวในโลก ขบวนแห่พญายม ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนานในวันไหลสงกรานต์ของชาวตำบลบางพระ จังหวัดชลบุรี

ที่ชายทะเลบางพระ ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ช่วงเย็นวานนี้ (18 เม.ย.) ชาวบ้านในตำบลบางพระได้ร่วมกันจัดงานประเพณีแห่พญายม ซึ่งเป็นประเพณีวันสงกรานต์ของชาวตำบลบางพระ โดยขบวนแห่เริ่มจากบริเวณคอเขาบางพระไปตามถนนสุขุมวิท แล้วเลี้ยวเข้ารอบตลาดบางพระ ลงไปชายทะเลบางพระ เพื่อทำพิธีบวงสรวงองค์พญายม ก่อนนำลอยทะเลเพื่อปล่อยสิ่งชั่วร้ายปีที่ผ่านมา  

โดยมีประชาชนจากชุมชนต่างๆ และหน่วยงานรัฐและเอกชนในเทศบาลตำบลบางพระ เข้าร่วมในงานดังกล่าว สำหรับประเพณีแห่พญายมของตำบลบางพระ นับเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนานซึ่งจัดเป็นประจำทุกปีในวันไหลบางพระ ซึ่งตรงกับวันที่ 18 เมษายน ของทุกปี โดยการแห่องค์พญายมในเทศกาลสงกรานต์เป็นความเชื่อของชาวบางพระตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายายที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน โดยมีเรื่องเล่าเป็นตำนานว่าประเพณีแห่องค์พญายมจะช่วยสะเดาะเคราะห์และปล่อยสิ่งเลวร้ายทั้งหลาย ทั้งการเจ็บไข้และความตายให้ลอยลงไปในทะเลพร้อมกับองค์พญายม ซึ่งเป็นสาเหตุให้ชาวบางพระยึดมั่นมาตลอด จนมาถึงในยุคปัจจุบันประเพณีดังกล่าวนี้ก็ยังคงมีไว้ให้ลูกหลานสืบทอด และอนุรักษ์ประเพณีแห่พญายมหนึ่งเดียวในโลกนี้ไว้สืบต่อไป

TAG : ขบวนแห่พญายมบางพระวันไหลบางพระชลบุรีแห่พญายม บางพระ