สรุป 7 วันอันตรายอุบัติเหตุรถโดยสารช่วงสงกรานต์ปี 60 ผู้เสียชีวิตเป็นศูนย์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - มาตรการดูแลความปลอดภัยการโดยสารรถสาธารณะที่เข้มงวดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ประสบความสำเร็จ ไม่มีผู้เสียชีวิต กรณีที่รถโดยสารสาธารณะเป็นต้นเหตุ

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก และภาคีเครือข่าย ร่วมแถลงผลการดูแลประชาชนซึ่งเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จ เนื่องจากไม่มีอุบัติเหตุรุนแรงในระบบโดยสารรถสาธารณะ และไม่มีผู้โดยสารเสียชีวิต จากที่รถโดยสารสาธารณะเป็นต้นเหตุ แม้แต่คนเดียว โดยตั้งแต่วันที่ 11-17 เมษายนที่ผ่านมา พบว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้น 20 ครั้ง แม้จะมีผู้เสียชีวิตถึง 7 คน แต่สาเหตุเกิดจากการขับขี่โดยประมาท ของคู่กรณี ซึ่งส่วนมากเป็นรถจักรยานยนต์ ที่ไม่สวมหมวกนิรภัย และมีผู้บาดเจ็บอีก 17 ราย ถือได้ว่ามาตรการเข้มงวดด้านความปลอดภัยของรถโดยสารสาธารณะ ตามประกาศ คสช.ในปีนี้ สามารถลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุได้ และยังคงเดินหน้ามาตรการที่เข้มข้น แม้จะไม่ใช่ช่วยเทศกาลก็ตาม

ส่วนการบังคับให้ผู้ประกอบการรถตู้โดยสารสาธารณะ เปลี่ยนแปลงสภาพรถเพื่อความปลอดภัยต่อผู้โดยสาร ทั้งการปรับที่นั่งและติดตั้งระบบจีพีเอส ขอให้เร่งดำเนินการ ให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้

ส่วนกฎหมายการใช้รถกระบะ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งหารือถึงความชัดเจนในวันที่ 21 เดือนนี้ โดยยอมรับว่า จำเป็นต้องมีกฎหมายออกมาควบคุมแต่จะไม่ให้เป็นการเพิ่มภาระและไม่กระทบกับการประกอบอาชีพ

TAG : 7 วันอันตรายสงกรานต์สงกรานต์60อุบัติเหตุช่วงสงกรานต์