สรุปอุบัติเหตุรถโดยสารช่วงสงกรานต์ 7 วัน ยึดรถแล้ว 8,128 คัน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - รัฐบาลเตรียมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาข้อสรุปการห้ามนั่งท้ายกระบะวันศุกร์นี้ เผยหากจำเป็นเร่งด่วนอาจขอใช้มาตรา 44 

โดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะเชิญอธิบดีกรมการขนส่งบก และตัวแทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หารือเพื่อหาข้อสรุป เรื่องการผ่อนปรนมาตรการ ห้ามนั่งท้ายรถกระบะเพราะมีกฎหมายขนส่งทางบกที่เน้นเรื่องความปลอดภัย และกฎหมายการจราจรทางบก ที่เน้นเรื่องการอำนวยความสะดวก มาพิจารณาร่วมกัน เพื่อออกกฎระเบียบ หรือหามาตรการที่ดีที่สุด ซึ่งหากจำเป็นเร่งด่วนอาจต้องเสนอขอให้หัวหน้า  คสช.ใช้มาตรา 44 ออกหลักเกณฑ์เพื่อให้การใช้รถใช้ถนนของประชาชนมีความสะดวกปลอดภัยที่สุด

ในการหารือครั้งนี้จะนำสถิติช่วง 7 วันระวังอันตรายเทศกาลสงกรานต์ ที่มีการผ่อนปรนการใช้กฎหมายเรื่องนั่งท้ายรถกระบะมาพิจารณาด้วย หลังจากประสบความสำเร็จในการรณรงค์เน้นความปลอดภัยของรถโดยสารสาธารณะ

ส่วนมาตรการ "ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ" ระหว่าง 12-18 เมษายน หรือ 7 วันของมาตรการ มีการดำเนินคดีผู้กระทำผิดกฎจราจร และยึดรถไว้แล้ว 8,128 คัน เป็นจักรยานยนต์ 6,177 คัน ดำเนินคดี 279,351 คน ยึดรถยนต์ 1,951 คัน ดำเนินคดี 198,927 คน

TAG : 7 วันอันตรายสงกรานต์สงกรานต์60อุบัติเหตุช่วงสงกรานต์