ติดตามโครงการเมาแล้วขับจับเข้าห้องดับจิต

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - หลายคนคงสงสัยว่า ผู้ต้องหาที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมคดีเมาแล้วขับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หากถูกศาลตัดสินให้คุมประพฤติให้ไปบำเพ็ญประโยชน์ในโรงพยาบาล เขาเหล่านั้นจะต้องไปทำอะไรบ้างเพื่อให้เกิดสำนึก ไปติดตามกับรายงาน

แม้ว่าหลายหน่วยงานจะออกมารณรงค์เมาแล้วห้ามขับรถอย่างจริงจังและต่อเนื่องทุกเทศกาลเพื่อลดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น แต่สงกรานต์ที่ผ่านมาก็ยังมีผู้ที่ฝ่าฝืนจนนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ 3,690 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 390 ราย บาดเจ็บ 3,809 ราย สาเหตุส่วนใหญ่มาจากเมาแล้วขับ 4,856 คดี เสพยาเสพติดแล้วขับรถ 278 คดี และขับโดยรถประมาท 39 คดี รวมทั้งหมด 5,173 คดีที่ต้องเข้าสู่กระบวนการคุมประพฤติ

มาตการอย่างหนึ่งที่กรมคุมประพฤตินำมาใช้คือ การเข้าไปบำเพ็ญประโยชน์ในโรงพยาบาล เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกและให้รู้สึกถึงการสูญเสีย 

ขั้นตอนในการบำเพ็ญประโยชน์ เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกบุคคลตามตามความถนัดและให้เหมาะสมกับการไปปฎิบัติหน้าที่ในห้องฉุกเฉิน หอผู้ป่วย และห้องดับจิต

ปัจจุบันมีผู้เข้าไปบำเพ็ญประโยชน์ช่วยเหลือผู้ป่วยแล้ว 2,314 คน ดังนั้นมาตรการนี้ จึงหวังให้คนทำผิดเปลี่ยนแปลงความคิด สร้างจิตสำนึกไม่กลับไปทำผิดซ้ำ

ขณะที่เดือนมิถุนายนนี้ กรมคุมประพฤติเตรียมนำเครื่องมือติดตามตัวแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือกำไลข้อเท้า มาใช้ควบคุมพื้นที่ผู้ต้องหาที่กระทำความผิดด้วย

TAG : คุมประพฤติเมาแล้วขับจับเข้าห้องดับจิตเมาแล้วขับทำเพ็ญประโยชน์