เตือน! อย่าเลียนแบบสาวจีนซดบะหมี่ 15 ถ้วยรวด เสี่ยงกระเพาะแตก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - นักโภชนาการเตือนอย่าเลียนแบบสาวจีนโชว์กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรวดเดียว 15 ถ้วยภายใน 6 นาที อาจทำให้กระเพาะ และลำไส้แตกได้

จากกรณีมีการแชร์คลิปวิดีโอสาวจีนโชว์กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 15 ถ้วย โดยนำมาเทรวมใส่จานใหญ่จานเดียวแล้วสามารถกินหมดภายใน 6 นาที ทำให้ชาวเน็ตพากันแชร์ภาพนี้ พร้อมตั้งคำถามว่าด้วยความสงสัยว่า การกินแบบนี้มีผลกระทบอย่างไร และสาวจีนรายนี้ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่

เรื่องดังกล่าวได้รับคำชี้แจงจาก นายสง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการด้านโภชนาการ ในฐานะที่ปรึกษากรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขว่า การกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในปริมาณที่มากเช่นนี้ เป็นเรื่องไม่ปกติ เป็นอันตรายต่อกระเพาะอาหาร และลำไส้มาก อาจทำให้กระเพาะหรือลำไส้แตกได้ เนื่องจากได้รับปริมาณคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป ขณะที่กระเพาะอาหารของคนเรามีปริมาณจำกัด และบางรายมีอาการท้องอืดอาหารไม่ย่อยได้ ซึ่งในกรณีของสาวจีนรายนี้ ยังไม่มีข้อมูลว่าหลังการกินบะหมี่ในปริมาณที่มากแล้วมีผลต่อร่างกายอย่างไร

ดังนั้น จึงขอเตือนอย่าลอกเลียนแบบการกินบะหมี่ หรืออาหารใดๆ ในปริมาณที่มากอย่างรวดเร็ว และอย่าตกเป็นเหยื่อการโฆษณาสินค้าในลักษณะนี้ พร้อมทั้งขอให้เจ้าของผลิตภัณฑ์ทุกชนิดระมัดระวังการทำโฆษณา อย่าใช้กลยุทธ์ทางการตลาดแปลกๆ ที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคมาเป็นช่องทางการทำตลาด

ขอบคุณภาพจาก เดลินิวส์ออนไลน์

TAG : สาวจีนซดบะหมี่ 15 ถ้วยรวดสาวจีนกินบะหมี่